Rủi ro tiềm ẩn khi mua bán bất động sản

Bất động sản là một trong những loại hàng hóa đặc biệt, có tính chuyển giao linh hoạt và ghi nhận giá trị tài sản biến động vào từng thời điểm nhất định. Thế nên, để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại khi hoạt động trên thị trường này, các chủ đầu tư cần phải nắm bắt được một số tình huống tiềm ẩn rủi ro cao khi mua bán bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cụ thể có liên quan trực tiếp đến vấn đề này. 

Rủi ro mua bán bất động sản là gì? 

Rủi ro xuất hiện trong mua bán bất động sản là toàn bộ những biến động, thay đổi bất thường của người mua, người bán và yếu tố thị trường đến giá của các tài sản nhà đất đang được trao đổi, giao dịch. Trên thực tế, rất khó để có thể khắc phục triệt để những hậu quả do tình huống này gây ra, tuy nhiên, biện pháp tốt nhất có thể áp dụng là tiến hành đo lường và dự báo thị trường. 

Những rủi ro thường gặp trên thị trường bất động sản
Những rủi ro thường gặp trên thị trường bất động sản

Những loại rủi ro thường gặp phải trên thị trường bất động sản

Hiện nay, thị trường mua bán nhà đất thường xuất hiện rất nhiều sự kiện biến động, gây ra những khó khăn, thách thức cho chủ đầu tư. Cụ thể là:

Rủi ro từ hoạt động giải phóng mặt bằng

Đây được xem là mối bận tâm hàng đầu, có tính chất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết tất cả các tổ chức, doanh nghiệp bất động sản trên thị trường. Yếu tố về chi phí để hỗ trợ giải phóng mặt bằng sẽ phát sinh rất nhiều có thể kể đến như là: thuế, giá đất tăng, khoản dự phòng, chủ đất eo sách,…. Điều này có thể diễn ra kéo dài nhiều năm.

Ảnh hưởng của giải phóng mặt bằng đến BĐS
Ảnh hưởng của giải phóng mặt bằng đến bất động sản

Sự điều chỉnh, bổ sung của các văn bản pháp luật

Bất kỳ một sự thay đổi nào liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, hay Luật Kinh doanh Bất động sản đều có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình mua bán bất động sản. Những chính sách này có thể làm tăng lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp, nhưng cũng có thể mang đến nguy cơ lỗ vốn dài hạn trong tương lai. Vì vậy, phải tiến hành những phân tích, đánh giá ảnh hưởng một cách tổng quát của Luật đối với thị trường nhà đất.

Rủi ro từ cơ sở hạ tầng và môi trường

Điều kiện môi trường ô nhiễm, và cơ sở hạ tầng yếu kém có thể ảnh hưởng đến chất lượng khai thác bất động sản, cũng như giá trị của dự án. Ngược lại, khu vực được đánh giá là sở hữu một cảnh quan trong lành, không rác thải có tiềm năng trở thành địa điểm thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia vào mua bán bất động sản. 

Khả năng tài chính của chủ đầu tư bất động sản

Chủ đầu tư là lực lượng chủ quan mang đến những rủi ro mua bán BĐS tiềm ẩn cho thị trường giao dịch chung. Trên thực tế, dòng vốn đầu tư tại Việt Nam thường không dồi dào, và thiếu sự phân bổ hiệu quả giữa các kế hoạch mua bán tại mỗi thời kỳ khác nhau. Trong trường hợp nguồn cấp vốn gặp vấn đề, dự án sẽ hoàn toàn bị hoãn lại và gây ra những thiệt hại vô cùng lớn về chi phí và nguồn lực. 

Rủi ro về quản lý tài sản của chủ đầu tư
Rủi ro về quản lý tài sản của chủ đầu tư

Biến động lãi suất của thị trường mua bán bất động sản 

Một số chủ đầu tư dựa vào sự hỗ trợ tài chính đến từ các ngân hàng thương mại đến tiến hành hoạt động vay vốn và mua bán nhà đất. Tuy nhiên, mức lãi suất tại thị trường Việt Nam còn khá cao, tỷ lệ cạnh tranh thấp, cùng với áp dụng chính sách lãi suất thả nổi, gây ra một rủi ro khá lớn cho quá trình môi trường kinh doanh nhà đất hiện nay. 

Trình độ quản lý dự án bất động sản còn hạn chế

Năng lực quản lý hoạt động mua bán bất động sản trên thị trường còn hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp và sự đầu tư trong từ kế hoạch, chiến lược hoạt động. Nhìn chung, các quyết định thường được thực hiện dựa trên yếu tố cảm tính, bỏ qua những bằng chứng khách quan từ hoạt động điều tra, khảo sát và dẫn đến sự phát sinh cao về mặt chi phí. 

Ngoài ra, toàn bộ hoạt động của thị trường mua bán bất động sản còn bị chi phối bởi năng lực vận hành hậu mãi hay bất động sản; rủi ro về định vị phân khúc thị trường; đối thủ cạnh tranh và tính vĩ mô của ngành. Vì vậy, mọi người cần phải tập trung nhiều hơn vào các biện pháp triển khai giảm thiểu tối đa rủi ro, cũng như đề xuất phương án vận hành tốt hơn cho thị trường nhà đất.  

Bài viết trên đây đã tổng hợp cụ thể những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra trong ngắn hạn, lẫn dài hạn đối với hoạt động mua bán bất động sản của chủ đầu tư. Hi vọng thông tin này có thể giúp mọi người tích lũy thêm được kiến thức, kinh nghiệm trước khi gia nhập vào thị trường này. Truy cập vào website https://longduonggroup.com/ để tham khảo thêm về tình hình, cũng như dự báo chung về kinh doanh nhà đất trong giai đoạn hiện nay.     

1900998862
Liên hệ