Khai thác bất động sản là gì? Thủ tục và quy trình

Hiện nay, sự tăng trưởng liên tục của thị trường nhà đất đã kích thích sự tăng trưởng của dịch vụ khai thác bất động sản của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Việt Nam. Đặc biệt, tại Bình Dương, mô hình này chứng kiến sự tăng nhanh về số lượng lẫn quy mô mua bán, đòi hỏi sự đảm bảo ngày càng cao của các đơn vị Nhà nước  trong quá trình kiểm soát thủ tục bất động sản. Bài viết sẽ cung cấp thêm một số thông tin cụ thể liên quan đến chủ đề này. 

Khai thác bất động sản là gì?

Khai thác bất động sản được hiểu là quá trình tăng cường vốn đầu tư nhằm thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua hay nhận chuyển nhượng để bán các tài sản bất động sản trên thị trường với các cá nhân, tổ chức cụ thể. Ngoài ra, chủ đầu tư còn thực hiện hình thức môi giới nhà đất, dịch vụ tư vấn bất động sản và quản lý công trình nhằm mục đích sinh lợi cao. Tuy nhiên, dù hoạt động ở bất kỳ vai trò nào thì quá trình này cần phải đảm quy trình khai bất động sản theo quy định của Pháp luật và phải hoàn thành mọi thủ tục có liên quan đến thị trường này. 

Hoạt động khai thác bất động sản trên thị trường
Hoạt động khai thác bất động sản trên thị trường

Quy trình và thủ tục khai thác bất động sản mới nhất hiện nay

Sau đây là toàn bộ các thủ tục, quy trình mua bán bất động sản được cập nhật mới nhất cho những cá nhân, tổ chức tham gia vào dịch vụ này. Cụ thể là:

Đặt cọc tiền cho tài sản bất động sản

Đây là giai đoạn nhằm mang đến sự đảm bảo tối đa cho người bán, lẫn người mua về giá trị tài sản lô đất đã được cam kết mua bán tại một thời điểm cụ thể đã được xác định. Thông thường, số tiền đặt cọc thường giao động từ 2-3% trên tổng giá trị khu đất hoặc căn nhà đó. Thời gian giao dịch cụ thể là tùy vào các chủ thể tham gia vào hoạt động khai thác bất động sản, thường là từ 5-7 ngày, hoặc thậm chí lên đến 30 ngày đối với các tòa nhà, căn hộ có giá trị cao. 

Để đảm bảo an tâm tuyệt đối, cả hai bên có thể mời thêm người đại diện làm chứng cho hoạt động nhận và thu tiền cọc để cùng ký vào giấy Biên bản đặt cọc theo quy định của Pháp luật. Sau đó, cả hai bên sẽ xác định một ngày giao dịch để thanh toán hợp đồng mua bán công chứng trong tương lai.

Thanh toán và ký kết hợp đồng mua bán bất động sản có công chứng

Trên thực tế, ký kết hợp đồng và thanh toán thường được tiến hành một cách đồng thời, và sẽ kết thúc bằng việc bàn giao giấy tờ pháp lý đã công chứng cho bên mua. Một số loại văn bằng, giấy tờ cần có bao gồm:

 • Bản gốc CMND và bản photo công chứng
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú và bản photo công chứng
 • Bản gốc sổ đỏ nhà đất/ căn hộ đang giao dịch
Bộ chứng từ giao dịch nhà đất
Bộ chứng từ giao dịch nhà đất

Khi thực hiện ký kết hợp đồng mua lại tại đơn vị có công quyền, công chứng viên sẽ xác nhận mức độ hoàn thành thủ tục của cả hai bên, sau đó mới giao bản hợp đồng đã được công chứng theo quy định.

Nộp lại bản hồ sơ chuyển nhượng tài sản nhà đất tại cơ quan có công quyền

Cả bên tham gia giao dịch khai thác bất động sản đều phải nộp tại văn phòng cấp huyện các chứng từ cụ thể như sau:

 • 2 bản sổ hộ khẩu của hai bên
 • Giấy CMND/CCCD của cả bên mua và bên bán
 • Giấy chứng nhận đã kết hôn hoặc xác nhận độc thân
 • Sổ đỏ tài sản nhà đất bản gốc
 • Hai hợp đồng đã công chứng có chứng ký của các bên tham gia

Đóng thuế trước bạ và các loại phí liên quan

Nhiệm vụ nộp phí nhà đất có liên quan và đóng thuế trước bạ thuộc trách nhiệm của bên mua hay bên bán là tùy thuộc vào thỏa thuận trước đó của cả hai bên. Bao gồm:

 • Bên bán: Phí đóng trước bạ chiếm 0.5% giá trị hợp đồng bất động sản
 • Bên mua: Thuế thu nhập của mỗi cá nhân bằng 2% giá trị hợp đồng
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí địa chính và lệ phí cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất

Thẩm định của cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất

Mọi thông tin về hoạt động khai thác bất động sản được ghi nhận trên bản hợp đồng sẽ được cơ quan thẩm định tiến hành kiểm tra, xác nhận theo từng bước của Luật quy định. Đây là công tác vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến việc sang tên sổ đỏ được diễn ra một cách an toàn và đảm bảo nhất. Sau khi hoàn thiện, thông báo thuế sẽ được gửi trực tiếp đến chủ nhà để có thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bên mua sẽ đến Ủy ban nhân huyện/quận để nộp toàn bộ hồ sơ mua bán đất, hợp đồng và giấy biên lai trước bạ để hoàn tất thủ tục thay đổi chủ sở hữu nhà đất. Mọi giấy tờ liên quan đến khai thác bất động sản đã được diễn ra sẽ được cấp trong vòng từ 30-45 ngày kể từ khi quyền đăng ký sử dụng đất thay đổi. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về khai thác bất động sản mới nhất trên thị trường và một số thủ tục luật định có liên quan. Truy cập thêm vào website https://longduonggroup.com/ để tham khảo bài viết mới nhật về tình hình bất động sản hiện nay trên thị trường.  

1900998862
Liên hệ