Điều kiện vận hành, quản lý tòa chung cư mới nhất

Thông tư mới nhất áp dụng đối với hoạt động vận hành, quản lý tòa chung cư đã được Bộ Xây dựng sửa đổi và bổ sung một số thông tin vào năm 2019. Nhìn chung, hầu hết các nội dung không có sự thay đổi nhiều, nổi bật là sự điều chỉnh liên quan đến quyền biểu quyết hội nghị, và bổ sung quy định mới về đơn vị vận hành cũng như phí bảo trì. Dưới đây là một số điều khoản quan trọng, quyết định đến công tác vận hành tòa nhà bời đơn vị bên ngoài. 

Quy định về vận hành hệ thống thang máy tòa chung cư

Vấn đề này được sửa đổi và điều chỉnh cực kỳ cụ thể, có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ bởi các bên có liên quan. Cụ thể là:

Đối tượng được lựa chọn để thực hiện hoạt động quản lý

Với công trình không có sử dụng thang máy thì toàn bộ hội nghị chung cư sẽ tự quyết định việc quản lý tòa chung cư được vận hành bởi ai và cách thức như thế nào. Cụ thể, sẽ có hai biện pháp phổ biến nhất là tự quản và thuê đơn vị cung cấp dịch vụ từ bên ngoài. Mọi doanh nghiệp chỉ được chấp nhận tham gia hoạt động vận hành, quản lý tòa chung cư khi đã đảm bảo điều kiện về chức năng, uy tín và năng lực thực hiện.

Không gian tổ chức giám sát, quản lý tòa nhà
Không gian tổ chức giám sát, quản lý tòa chung cư

Riêng đối với mô hình chung cư có thang máy, chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ điều kiện chuyên môn thì có thì có quyền yêu cầu tham gia vận hành tòa nhà chung cư theo đúng quy định của Pháp luật. Ban trị tòa chung cư sẽ tiến hành quá trình thương thảo trực tiếp với chủ đầu tư để tiếp tục tái ký hợp đồng để bắt đầu vận hành, quản lý tòa chung cư. 

Cuối cùng, trường hợp chủ đầu tư có, hoặc không đủ điều kiện nhưng không tham gian hệ thống quản lý hoặc đăng ký tham gia nhưng không đáp ứng được những điều khoản trên hợp đồng thì quyết định chịu ảnh hưởng bởi Hội nghị nhà chung cư. Những cá nhân trực thuộc ban thường trực sẽ đưa ra kết quả về doanh nghiệp bên ngoài sẽ phụ trách nhiệm vụ vận hành, quản lý tòa nhà. 

Quy định về đơn vị trực tiếp quản lý tòa nhà chung cư

Mỗi tòa nhà chỉ do một và chỉ một đơn vị quản lý đảm bảo vận hành một cách đồng bộ các phần tài sản sở hữu chung, phục vụ chủ yếu cho khách hàng thuê/mua căn hộ. Tuy nhiên, đối với các cụm chung cư tập trung thì có thể thuê một hoặc nhiều đơn vị để đảm bảo cho quá trình vận hành, quản lý tòa chung cư diễn ra hiệu quả hơn. 

Đội ngũ bảo an phục vụ trong tòa nhà văn phòng
Đội ngũ bảo an phục vụ trong tòa nhà văn phòng

Các đơn vị quản lý riêng của mỗi tòa nhà thuộc khu chung cư phải được Ban quản trị thông qua và thống nhất về các thức tổ chức, thực hiện hoạt động quản lý trang – thiết bị, hệ thống phần cứng và hệ thống kỹ thuật chuyên dụng. Ngoài ra, một số quy định liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của đơn vị cho thuê dịch vụ quản lý sẽ được cam kết chặt chẽ trên hồ sơ hợp đồng ngay sau khi ký kết. Hai bên tham gia phải đảm bảo tuân thủ mọi điều khoản và buộc phải thực hiện các khoản bồi thường khi vi phạm. 

Đơn vị hỗ trợ vận hành, quản lý tòa chung cư cần lưu ý điều gì?

Những quy định mới của chính phủ đã và đang mang lại những thuận lợi cũng như thách thức đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành. Giả sử mỗi tòa nhà chung cư chỉ có một đơn vị tham gia quản lý thì mức độ cạnh tranh giữa các công ty cung cấp dịch vụ sẽ diễn ra cực kỳ khốc liệt. Điều này đòi hỏi sự đột phá trong chiến dịch kinh doanh, cũng như cách thức xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác trong dài hạn. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ phải được điều chỉnh liên tục, thể hiện khả năng đáp ứng toàn diện trong mọi tình huống, góp phần xây dựng lợi thế cạnh tranh riêng.

Giám sát viên của đơn vị cung cấp tại tòa nhà chung cư
Giám sát viên của đơn vị cung cấp quản lí tòa chung cư

Quá trình nghiên cứu, khảo sát thị trường cũng được đánh giá là một hoạt động có thể mang đến những dự báo tương đối chính xác về yêu cầu, năng lực chi trả của khách hàng và tiềm năng phát triển của một cụm chung cư cụ thể trong tương lai. Lưu ý rằng, doanh nghiệp phải sử dụng dữ liệu có tính chất đối chiếu, cập nhật và mức độ chính xác cao. Vì vậy, bộ phận tài chính của đơn vị nên đề nghị xây dựng một khoản chi phí riêng để hỗ trợ cho công tác này. 

Bài viết trên đây tóm tắt những nội dung quan trọng liên quan điều kiện vận hành, quản lý tòa chung cư mới nhất hiện nay. Các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ mọi quy định của Pháp luật trước khi bắt đầu hoạt động ở lĩnh vực này. Đồng thời, bên thuê cũng nên  nắm một số thông tin cần thiết, đủ để bảo vệ quyền và lợi ích khi tham gia hợp đồng. Truy cập thêm vào website https://longduonggroup.com/  của Long Dương Group để tìm hiểu về vấn đề này. 

1900998862
Liên hệ