Thực trạng môi trường công nghiệp Bình Dương

Bình Dương được đánh giá là vùng đất “vàng” để phát triển nền công nghiệp của quốc gia. Cụ thể, lượng vốn đầu tư từ các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh ngày càng tăng nhanh với số lượng lớn. Tuy nhiên, sự ra đời hàng loạt của các khu công nghiệp lại là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe của người dân. Điều này được minh chứng qua tình trạng môi trường công nghiệp Bình Dương đang chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng về chất lượng nguồn nước, đất sinh hoạt và bầu không khí. Cùng tìm hiểu thực trạng này ngay dưới đây!

Tình trạng báo động của môi trường công nghiệp Bình Dương gần đây 

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho địa phương, sự phát triển vượt bậc của môi trường công nghiệp đã khiến cho Bình Dương đối mặt với một số vấn đề tiêu cực liên quan đến chất lượng sống. Cụ thể là:

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước khu vực Bình Dương

Theo cập nhất mới nhất, kênh Ba Bò thuộc nhánh chảy qua Bình Dương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do ảnh hưởng của quá trình xả thải của Khu Công Nghiệp Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2. Ngoài ra, lượng chất thải hữu cơ, thuốc trừ sâu, phân bón cũng như các loại rác thải khác nhau từ khu vực sông Sài Gòn cũng là nguyên nhân gây nên sự thay đổi đang kể về chất lượng nguồn nước. 

Xử lý lượng nước thải ô nhiễm
Xử lý lượng nước thải ô nhiễm

Môi trường công nghiệp Bình Dương đang khiến người dân địa phương sống trong tình trạng lo lắng, phải chịu đựng cảnh tưởng nước kênh đục ngầu, mùi hôi thối bốc lên và bọt trắng xóa. Điều này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước chính sử dụng trong sản xuất nông nghiệp của người dân trong suốt một thời gian dài. Đồng thời, một số dịch vụ công đồng như y tế vẫn chưa tìm cách khắc phục hiệu quả quá trình xả thải ra môi trường. 

Không khí tại Bình Dương có xu hướng bị nhiễm độc

Kết quả báo cáo quan trắc chất lượng không khí của sở Tài Nguyên & Môi trường tại Bình Dương cho thấy nồng độ bụi lơ lửng tại các khu chế xuất, công nghiệp có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Đặc biệt, vào các giai đoạn xả thải khí công nghiệp đạt đỉnh điểm thì lượng bụi cao gấp 4 lần so với mức độ cho phép, cùng với đó là khói từ các phương tiện giao thông lưu chuyển trên đường. 

Không khí ô nhiễm tại Bình Dương
Không khí ô nhiễm tại Bình Dương

Thực tế này đã dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, điển hình là trẻ em và người cao tuổi. Số lượng các ca bệnh ghi nhận liên quan đến tai, mũi, mắt, họng và da tăng nhanh, có tính chất tập trung theo khu vực và được đánh giá có nguy cơ chịu ảnh hưởng về bệnh lý đường cao hơn. Vì vậy, tìm cách khắc phục hoặc giảm thiểu tình trạng này phải được triển khai một cách nhanh chóng, có chiến lược và biện pháp đảm bảo phù hợp. 

Chất thải rắn từ môi trường công nghiệp Bình Dương

Theo ước lượng, chất thải rắn khu vực Bình Dương giao động ở mức 3.500 tấn, với nhiều thành phần kết cấu vô cùng độc hại. Hầu hết, các khu công nghiệp không tiến hành phân loại cụ thể rác thải rắn này, khiến cho quá trình xử lý gặp nhiều khó khăn và trở nên cực kỳ thụ động. Bên cạnh đó, rác thải rắn y tế chính là mối bận tâm hàng đầu của các cơ quan đầu ngành bởi tính chất nguy hiểm, và khó xử lý hơn với những loại thải rắn còn lại. 

Hiện tại, lượng chất thải rắn sinh được tái chế chiếm khoảng 10% tổng số rác thải hằng năm, minh chứng sự thiếu hiệu quả trong công tác quản lý. Phần lớn được mua bán tại các cơ sở phế liệu, không thể xác định được cụ thể tỷ lệ và thành phần có tính chất nguy hại đến sức khỏe của người dân. Do đó, một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề nên được triển khai ngay lập tức. 

Các biện pháp đề xuất đối với môi trường công nghiệp Bình Dương

Để có thể hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường đối với đời sống người dân, người dân, cơ quan, đơn vị nên cân nhắc một số biện pháp cụ thể sau đây:

  • Đầu tư chi phí cho các máy móc, trang thiết bị chuyên dụng cho hoạt động động xử lý rác thải, khí thải và nước thải ra môi trường
  • Tăng cường công tác giám sát, quản lý nghiêm ngặt các đơn vị kinh doanh trong vấn đề phát triển kinh tế xanh, đảm bảo giảm thiểu tỷ lệ ô nhiễm môi trường
  • Sử dụng một số hình thức dịch vụ xử lý môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo về chất lượng và hiệu quả vận hành công trình môi trường
  • Tiếp nhận, chuyển nhượng các mô hình công nghệ tiên tiến, có khả năng loại bỏ chất độc hại tốt hơn. 
Hệ thống xử lý khí thải hiện đại
Hệ thống xử lý khí thải hiện đại

Bài viết trên đây đánh giá thực trạng môi trường công nghiệp Bình Dương trong giai đoạn hiện nay. Nếu khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động hay dịch vụ môi trường tại Bình Dương, truy cập ngay vào website https://longduonggroup.com/  để đọc những bài viết mới nhất. Hi vọng mọi người đã có trải nghiệm kiến thức môi trường cùng với Long Dương Group.  

1900998862
Liên hệ