Thiết kế mô hình phủ xanh cảnh quan chung cư

Cây trồng trên ban công ngày nay rất phổ biến và được nhiều người chú ý đến, nên thiết kế một mô hình phủ xanh chung cư của mình đang là một xu thế. Nếu bạn đang có mộ khu ban công trống thì đây chính là một cơ hội, để thiết kế một mô hình phủ xanh tăng vẻ đẹp cảnh quan.

Mô hình phủ xanh cảnh quan là gì ?

Là dạng mô hình hướng đến mục tiêu đưa thiên nhiên tiếp cần gần với cuộc sống con người. Phủ xanh chung cư đáp ứng nhu cầu giải trí, vui chơi và cung cấp các tiện ích khác cho chung cư.

Thiết kế mô hình cảnh quan chung cư phải phù hợp với xu hướng hiện đại. Các khu chung cư đang thực hiện cọc móng, thì phần cảnh quan chung cư cũng được thiết kế và triển khai các mô hình phủ xanh cảnh quan chung cư với định hướng phát triển lâu dài.

Mô hình chung cư xanh
Mô hình phủ xanh chung cư 

Mục tiêu mô hình phủ xanh chung cư

  • Tiến đến xây dựng chung cư cao cấp, đặc biệt quan tâm đến cảm nhận người dân chung cư. Thiết kế mô hình xanh chung cư, cây cảnh ở ban công cho từng chung cư. Thiết kế mô hình cảnh quan chung cư hiện đại.
  • Đáp ứng được các nhu cầu hiện tại tạo ra cảnh quan thẩm mỹ. Hướng đến sự bền vững dài lâu. Ngày nay các tòa nhà cao tầng liên tiếp mọc lên trong điều kiện quy mô nhỏ hẹp. 
  • Mục tiêu hàng đầu của nhà xây đầu tư, mở rộng tối đa diện tích dành cho mô hình phủ xanh, mang kiến trúc nghệ thuật đầy mảng xanh cho chung cư, với không gian phủ đầy hơi thở thiên nhiên.
Mục tiêu thực hiện thiết kế mô hình phủ  xanh
Mục tiêu thực hiện thiết kế mô hình phủ  xanh

Kinh nghiệm đúc kết từ mô hình phủ xanh thiên nhiên

Các công trình nghiên cứu thực tế trong và ngoài nước

  • Nghiên cứu các bản thiết kế và công trình từ trong và ngoài nước như phủ xanh công viên, mô hình phủ xanh các chung cư, các tầng hầm..Để thực hiện thiết kế ra những mô hình phù hợp với những quy mô chung cư của chúng ta.
  • Để đánh giá khảo sát các mô hình thiên nhiên thực tế như trồng cây, rau ở sân thượng, phủ xanh các lối vào của tòa nhà chung cư, các sảnh chung..Tạo xu hướng, nền tảng cho mô hình xanh chung cư trở nên phổ biến.
Chung cư xanh ở Singapore
Chung cư xanh ở Singapore

Tác động từ điều kiện thiên nhiên

  • Theo đó phải quan sát đánh giá qua các hiện trạng và mô hình thiên nhiên của chung cư. Phân tích xem số giờ nắng mà tầng được phủ xanh của chung cư nhận được nắng. Hoặc khoảng nào của chung cư ánh nắng không thể chiếu tới để đưa ra các giải pháp phù hợp.
  • Hướng gió cũng là một yếu tố tác động đến mô hình phủ xanh này, nếu gió quá mạnh đến từ một phía thường xuyên các hàng cây thân mềm có xu hướng đổ rạp. Nên cần phải lập dự kiến cân bằng các yếu tố như nắng gió, mưa sao cho phù hợp để mô hình có thể phát triển lâu dài.
  • Sau đó thu thập các số liệu và xử lý các tác động từ thiên nhiên đến với chung cư. Phân tích các chiến lược, điều kiện tự nhiên để xem loại hình cây trồng nào là phù hợp cho mỗi khu vực trong chung cư.
  • Đồng thời cũng quan tâm đến cảnh quan mặt đất chung cư như là lối chào, công viên chung, lối ra..Đều áp dụng mô hình phủ xanh cho toàn hệ thống chung cư.

Phối cảnh theo từng khu vực chung cư

Khu vui chơi cho trẻ em

Đối với những chung cư nhà ở, hộ gia đình, phải có diện tích khu vui cho trẻ khá thoáng, đáp ứng được các nhu cầu cho các phụ huynh có con em nhỏ ở chung cư. Tạo mô hình cây cối theo kiến trúc mê cung, cho các em nhỏ tiếp xúc với hệ sinh thái, gây được sự tò mò chú ý cho trẻ. 

Thiết lập các mô hình như xung quanh các hàng cây là các hàng ghế đá, ghế dài dành cho phụ huynh. Những hàng cây, bồn cây sẽ ôm sát theo sân cho trẻ em để giới hạn về mặt không gian cũng như, hạn chế các em chạy sáng các khu vực khác.

Thiết kế mô hình cây xanh khu vực vui chơi
Thiết kế mô hình cây xanh khu vực vui chơi

Khu tập thể dục thể thao 

Lập mô hình phủ xanh khu vực này như trồng các loại cây rau xen kẽ là những cây bụi có chức năng xua đuổi côn trùng. Kết hợp với các giàn cây leo mát có thể thực hiện thu hoạch sản phẩm.

Sử dụng những khay cây trồng thông minh có được bán trên thị trường. Đồng thời kết hợp với các kệ gỗ, đèn chiếu làm thẩm mỹ khu vực này ngày lẫn đêm.

Các loại cây ở khu vực này cần có người quan sát và chăm sóc thường xuyên. Có thể lắp đặt các hệ thống cấp nước tự động tự tưới cây trong khoảng thời gian nhất định, nhưng vẫn có người đến trong coi xem xét tình hình sức khỏe của cây trồng.

Cảnh đẹp cây xanh tại khu vực thể thao

Khu vực hồ bơi

Gắn liền với phong cách thiết kế của khu vực trước, những khu vực này khác biệt là có thêm hệ thống mái che. Trồng các cây cọ dầu cao để phân chia từng khu vực làm thẩm mỹ cảnh quan. Tạo một không gian tưới mát tiện nghi, khu vực nghỉ mát sẽ được bố trí các chậu cây kiểng tăng tính năng động.

Khu vực tầng thượng

Đáp ứng các nhu cầu mô hình thiết kế, nhưng đơn giản, ít cần bảo dưỡng, tạo ra hiệu ứng phủ xanh chung cư. Nhấn mạnh hiệu ứng các loại cây trồng, bằng cách phối các màu sắc sao cho bắt mắt tạo sự thoải mái cho người ở chung cư.

Mô hình phủ xanh cây trồng, lựa chọn cây trồng chủ đạo và đồng nhất với cảnh quan. Tránh để trường hợp các cây chèn ép nhau để giành nắng, hoặc không phù hợp dẫn đến cây trồng bị chết.

Bài viết trên giới thiệu cho bạn những mô hình hệ sinh thái chung cư. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các hệ thống khu vực cây trồng. Đồng thời bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ từ các dịch vụ công ty uy tín.

Long Dương Group chuyên các dịch vụ thiết kế mô hình phủ xanh chung cư, về quản lý chung cư..Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ hotline 1900.0888.76 để giải đáp thắc mắc.

1900998862
Liên hệ