Những quy định giữ trật tự trong chung cư

Việc quản lý trật tự cho chung cư là mối quan tâm của ban quản lý tòa nhà, cũng như cư dân. Do đó nhằm tạo sự thống nhất và đảm bảo sự trật tự cho cư dân sinh sống tại các chung cư, ban quản lý sẽ đưa ra quy định giữ trật tự niêm yết. Cùng tìm hiểu về thông tin này trong bài viết dưới nhé. 

Vì sao cần ra quy định giữ trật tự trong chung cư? 

Không giống như những không gian sống khác, chung cư được xem là một tập thể, là một ngôi nhà “chung” của nhiều hộ gia đình. Do đó nó được xem là nơi công cộng, mà ở đó mỗi cá nhân cần có ý thức giữ trật tự chung. Nên việc giữ trật tự trong chung cư, căn hộ cần được đảm bảo thực hiện nghiêm túc để tránh gây ảnh hưởng đến người xung quanh. 

Nếu bạn sinh sống trong một căn hộ mà xung quanh luôn có những tiếng ồn như, tiếng ca hát, tiếng cãi vã, tiếng thi công,… thì sẽ gây rất nhiều phiền toái và khó chịu. Chính vì vậy nếu bản thân bạn không muốn bị làm phiền thì nên hạn chế tối đa việc phát ra âm thanh lớn có thể gây ảnh hưởng người khác. 

Giữ trật tự trong chung cư sẽ tạo nên đời sống tốt đẹp và hoàn thiện hơn cho cư dân
Giữ trật tự trong chung cư sẽ tạo nên đời sống tốt đẹp và hoàn thiện hơn cho cư dân

Những quy định về giữ trật tự trong chung cư hiện nay? 

Hiện nay nhằm mang đến sự trật tự nhất định cho chung cư, thì ban quản lý tòa nhà đã chuẩn bị quy định về giữ trật tự trong chung cư được thông báo văn bản, cũng như niêm yết tại các vị trí trong tòa nhà. Cụ thể nội dung quy định như sau: 

Không gây ồn ào là quy định giữ trật tự quan trọng

Đầu tiên đó chính là quy định về không gây mất trật tự an tinh, không nói tục, chửi bậy, không hát karaoke, không mở nhạc lớn, và không sử dụng những loại âm thanh khác để gây ồn ào gây ảnh hưởng đến người khác. Quy định này được áp dụng cho cả không gian trong chung cư và không gian bên dưới chung cư. 

Không cố ý gây ồn ào trong chung cư dưới mọi hình thức 
Không cố ý gây ồn ào trong chung cư dưới mọi hình thức

Xả rác đúng nơi quy định 

Những loại rác thải cần được bỏ đúng nơi quy định, tuyệt đối không ném bất cứ đồ vật nào từ cửa sổ hoặc ban công xuống. Không xả rác hay các chất thải bừa bãi, điều này sẽ gây ô nhiễm môi trường chung của chung cư, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của những người xung quanh. 

Không nuôi thú cưng, gia súc 

Không nuôi thả các loại gia sức, gia cầm trong chung cư. Một số chung cư còn cấm không cho cư dân nuôi thú cưng, nhưng một số nơi lại có, do đó tùy vào quy định cụ thể này mà bạn có thể lựa chọn nơi ở để dễ dàng chấp hành. 

Không thực hiện các hoạt động phi pháp 

Trong quá trình sinh sống trong chung cư, cư dân cần đảm bảo không đánh bạc dưới mọi hình thức, không hoạt động mại dâm trong nhà chung cư, để tránh gây ảnh hưởng đến cư dân xung quanh và ảnh hưởng đến tòa nhà.

Không kinh doanh mặt hàng cháy nổ 

Tuyệt đối không mở kinh doanh các mặt hàng sản phẩm có thể gây cháy nổ tại chung cư như: khí gas, vật liệu có thể gây cháy,… để giảm tối đa khả năng bắt cháy chung cư. Ngoài ra, không tùy tiện đốt vàng mã, đốt lửa bên trong chung cư để tránh kích hoạt hệ thống báo cháy, và khiến những người khác hoang mang. Thay vào đó nên chấp hành quy định nơi đốt vàng mã cụ thể. 

Mức xử phạt trong quy định giữ trật tự chung cư? 

Nếu cư dân có hành vi gây mất trật tự sẽ bị xử phạt theo các mốc như sau: 

  • Đối với phạt cảnh cáo thì tiền phạt sẽ từ 100.000 – 300.000 cho các hành vi thả rông các vật nuôi trong chung cư. 
  • Gia cầm, gia suc hoặc động vật gây mất vệ sinh chung tòa nhà. 
  • Phạt từ 500.000 – 1.000.000 nếu vật nuôi gây hư hại tài sản của cư dân và tòa nhà. 

Còn đối với những hành vi khác sẽ được nhắc nhở và lập biên bản với mức phạt theo ban quản lý tòa nhà đưa ra trong quy định. 

Khi vi phạm quy định giữ trật tự chung cư thì cư dân sẽ bị nhắc nhở và xử phạt hành chính 
Khi vi phạm quy định giữ trật tự chung cư thì cư dân sẽ bị nhắc nhở và xử phạt hành chính

Việc giữ trật tự cho chung cư sẽ góp phần nói lên văn hóa và chất lượng quản lý của tòa nhà. Do đó cần ban hành những quy định giữ trật tự cụ thể, cùng những mức xử phạt thích hợp để đảm bảo cư dân chấp hành tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm về quản lý chung cư trật tự thì hãy liên hệ với Dương Long Group để tạo nên giá trị tốt nhất cho không gian sống của chung cư nhé. 

1900998862
Liên hệ