Những nguyên nhân gây cháy nổ ở chung cư

Trong những năm gần đây đi cùng với sự phát triển của các tòa nhà chung cư, thì những sự cố cháy nổ xuất hiện khá nhiêu. Chúng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để phòng tránh kịp thời và gây ra mất mát đáng tiếc thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới về nguyên nhân gây cháy nổ chung cư nhé.

Kiến trúc tòa nhà chung cư gây ảnh hưởng gì đến nguyên nhân gây cháy nổ? 

Với kiến trúc cao của những tòa nhà chung cư cao tầng thì cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình cháy lan, cũng như sơ tán cư dân, cụ thể: 

Đối với những tòa nhà chung cư thì không gian xây dựng thường lớn, với mật độ cư dân sinh sống đông, do đó những vật dụng, thiết bị dễ gây cháy nổ cũng tập trung tại đây rất nhiều. 

Đa phần các tòa chung cư đều được thiết kế lối thoát nạn là đi qua các không gian, buồng phòng và cầu thang bộ, điều này gây mất nhiều thời gian và tạo khó khăn hơn trong quá trình di tản cư dân khi có sự cố cháy xảy ra.

Với thiết kế cao tầng, và kín nên khi xuất hiện đám cháy lan ra thì khói lửa sẽ là mối đe dọa về khí độc gây ảnh hưởng đến cư dân.

Độ cao các tòa nhà chung cư khá lớn, nên khi lên càng cao thì gió, áp lực sẽ là nguyên nhân khiến đám cháy lan nhanh hơn. Điều này yêu cầu đơn vị cứu hộ cần có các thiết bị, phương tiện di dời người dân an toàn từ trên cao. Gây khó khăn trong việc sử dụng nước, bọt chuyên dụng để dập tắt đám cháy. 

Thiết kế chung cư ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên nhân gây cháy nổ và quá trình xử lý
Thiết kế chung cư ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên nhân gây cháy nổ và quá trình xử lý

Những nguyên nhân gây cháy nổ ở chung cư hiện nay? 

Tình trạng xảy ra cháy nổ ở chung cư trong những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, dưới đây là một số nguyên nhân chính mà bạn cần nắm rõ để có thể kịp thời tránh những nguy hiểm cháy nổ.

Sự cố điện 

Đầu tiên đó chính là nguyên nhân cháy nổ do sự cố điện trong chung cư. Cụ thể là các loại máy móc, thiết bị trong tòa nhà xảy ra tình trạng chập điện, đây không phải là điều hiếm thấy đặc biệt là trong một môi trường được sử dụng rất nhiều loại thiết bị, mạch điện ngầm khác nhau. Nếu do nguyên nhân chập mạch điện thì khi gặp các vật dễ cháy thì ngọn lửa sẽ bùng và lan rất nhanh. 

Ngoài ra hầm xe là nơi được lắp đặt nhiều bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa, nên khi có bất cứ sự cố nào dẫn đến chập cháy thì những chiếc xe máy, xe ô tô dưới hầm sẽ là “mồi lửa” cho một vụ nổ, cháy rất lớn. 

Nguyên nhân gây cháy nổ do thói quen của cư dân 

Hiện nay trong các tòa chung cư mặc dù được lắp đặt thiết bị báo khói, lửa tự động, nhưng không ít cư dân có thói quen hút thuốc tại đây, khiến tàn thuốc lá bay đến nơi dễ cháy và gây ra những sự việc đáng tiếc. 

Tàn thuốc lá là nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến tại chung cư
Tàn thuốc lá là nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến tại chung cư

Quá trình nấu nướng 

Bên cạnh đó, sự bất cẩn trong thói quen nấu ăn như: không khóa van bình gas, quên tắt bếp gas, sử dụng các phụ kiện tạo lửa không đảm bảo,… đều là nguyên nhân khiến cháy nổ. 

Giải pháp cứu hộ không thích hợp với chung cư 

Còn nguyên nhân tiếp theo đó chính là phương pháp cứu hộ cháy nổ không phù hợp với tòa nhà, gây khó khăn trong quá trình thực hiện dẫn đến đám cháy lan nhanh hơn. Ngoài ra không ít các chung cư không thực hiện diễn tập PCCC, khiến cho khi có sự cố xảy ra cư dân không biết nên thực hiện các bước ứng biến như thế nào. 

Lấn đường thoát hiểm trong chung cư

Không ít các chung cư xảy ra tình trạng cư dân có thói quen để các vật dụng, thiết bị,… ở cầu thang lối thoát hiểm. Đây là việc làm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thoát nạn cho cư dân sinh sống tại đây, cũng như làm chậm quá trình cứu cháy của đơn vị PCCC, khiến đám cháy lan nhanh hơn và gây nhiều thiệt hại hơn về người, của cải.

Việc lấn lối thoát hiểm chung cư khiến quá trình giảm đám cháy bị chậm lại
Việc lấn lối thoát hiểm chung cư khiến quá trình giảm đám cháy bị chậm lại

Qua bài viết trên về những nguyên nhân gây cháy nổ chung cư hiện nay, mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin hữu ích. Từ đó, phòng ngừa những nguyên nhân gây cháy này để bảo vệ nơi ở của mình và những người xung quanh. Để có được giải pháp phòng cháy hiệu quả, xây dựng các thùng chữa cháy an toàn, thì bạn có thể liên hệ với Dương Long Group để được hỗ trợ nhé. 

1900998862
Liên hệ