Vấn đề cách âm giữa các căn hộ chung cư

Chung cư là một không gian sinh sống chung của các hộ gia đình và mỗi hộ gia đình sẽ ở trong những căn hộ được ngăn cách bởi tường. Để tránh sự ồn ào và âm thanh từ căn hộ này ảnh hưởng căn hộ khác thì vấn đề cách âm giữa các căn hộ chung cư luôn được quan tâm. Để hiểu rõ hơn bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích cho mình nhé.

Những loại tiếng ồn trong chung cư? 

Hiện nay khi sống tại các căn hộ chung cư chúng ta thường gặp các loại tiếng ồn như: tiếng ồn truyền qua kết cấu là các vật thể như: tiếng gõ cửa, bước chân, tiếng xê dịch nội thất,… và tiếng ồn truyền qua không gian như: tiếng nói, tiếng cười, tiếng nhạc cụ,… 

Những âm thanh này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân, do đó vấn đề hạn chế âm thanh luôn được các chủ công trình quan tâm. 

Nguyên lý của cách âm căn hộ chung cư? 

Để hiểu hơn về quá trình hạn chế tiếng ồn cho những căn hộ chung cư, thì chúng ta cần nắm rõ nguyên lý cách âm, cụ thể: đó là cách âm và tiêu âm. Mỗi nguyên lý sẽ được áp dụng cho những tiếng ồn khác nhau, như tiếng ồn sinh hoạt, tiếng ồn nhà bên, tiếng ồn bên ngoài chung cư,…

  • Quá trình hạn chế âm thanh hay còn gọi là cách ly là cách lý khu vực trong nhà với những tiếng ồn bên ngoài. 
  • Còn tiêu âm là làm khuếch tán lượng sóng âm truyền đến không gian sống của bạn, giúp âm lượng tiếng ồn bị giảm xuống, triệt tiêu một phần, được sử dụng cho tiếng ồn phát ra từ trong nhà. 

Trong hai giải pháp trên thì cách âm căn hộ mang lại hiệu quả do đó nó trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất thì chất liệu cách âm, khả năng phù hợp và độ dày của tường cần được quan tâm. 

Nguyên lý cách âm tiếng ồn gồm có cách âm và tiêu âm
Nguyên lý cách âm tiếng ồn gồm có cách âm và tiêu âm

Những giải pháp cách âm giữa các căn hộ chung cư phổ biến?

Dưới đây là một số những giải pháp hạn chế tiếng ồn cho các căn chung cư hiện nay. 

Cách âm trần nhà 

Đây là phương pháp giúp hạn chế tiếng ồn phát ra từ tầng trên xuống, có thể sử dụng loại trần thạch cao để mang đến hiệu quả tốt nhất. Bởi đây là loại chất liệu trong loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước, chúng tồn tại ở dạng tấm, dạng bột và dạng cục. Sử dụng thạch cao trắng sẽ giúp giữ được tính thẩm mỹ và hiệu quả hạn chế âm thanh. 

Cách âm cửa 

Để tạo nên hiệu quả tốt thì cửa cũng là một trong những nơi cần hạn chế tránh lọt âm thanh vào. Có thể sử dụng dải cao su, xốp hoặc silicon để làm kín các khe hở trên cửa. Ngoài ra, việc sử dụng kính cũng mang lại khả năng chống tiếng ồn tốt, còn mang đến hiệu quả giảm truyền nhiệt cho không gian sống của bạn. 

Sử dụng các nguyên liệu hỗ trợ làm kín cửa sẽ mang lại hiệu quả cách âm tốt
Sử dụng các nguyên liệu hỗ trợ làm kín cửa sẽ mang lại hiệu quả cách âm tốt

Cách âm sàn nhà 

Trong quá trình sinh sống chúng ta không thể tránh được việc tạo ra những tiếng ồn về kết cấu, điều này có thể gây ảnh hưởng đến người khác, Do đó việc hạn chế sự lan truyền tiếng ồn sẽ tránh được những phiền toái không mong muốn. Có thể sử dụng các chất liệu như cao su non, xôp XPS, vải, gỗ dán, thảm tiêu âm, để giảm âm thanh tốt nhất. 

Cách âm tường 

Cuối cùng là tường, một trong những nơi dễ lan truyền âm thanh của những căn hộ liền kề khi có tiếng nói, tiếng cười, tiếng hát. Lúc này bạn nên lựa chọn các chất liệu như gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc,… để ốp tường nhằm tăng hiệu quả hạn chế tiếng ồn tốt nhất. Nếu có điều kiện thì nên xây tường hai lớp, với lớp giữa là không khí, hay một số chất liệu như gỗ rỗng, thạch cao, cần quan tâm đến độ dày của bức tường để ngăn chặn âm thanh vang đến. 

Sử dụng phương pháp cách âm tường giúp căn nhà của bạn yên tĩnh hơn
Sử dụng phương pháp cách âm tường giúp căn nhà của bạn yên tĩnh hơn

Những vấn đề cách âm giữa các căn hộ chung cư luôn được quan tâm và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân. Mong rằng với bài viết này bạn sẽ có được những cách hạn chế âm thanh phù hợp. Nếu cần tư vấn thiết kế căn hộ yên ắng nhất, bạn có thể liên hệ với Long Dương Group để được hỗ trợ ngay.

1900998862
Liên hệ