Chuyện tiếng ồn trong chung cư lý giải bằng “hiệu ứng búa nước” có đúng hay không?

Tiếng ồn trong chung cư là một trong những vấn đề vô cùng nhức nhối. Gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của các cư dân. Nhiều người dân phản ánh rằng đôi lúc nghe thấy tiếng ồn phát ra gây mất ngủ. Tuy nhiên lại không thể tìm được nguồn phát ra âm thanh. Vậy những tiếng ồn không rõ nguyên nhân đó có phải xuất phát từ hiệu ứng búa nước hay không? Cùng Long Dương Group tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Hiệu ứng búa nước là gì?

Hiệu ứng búa nước được Giáo sư Preston S.Wilson giảng dạy tại Đại học Texas lý giải như sau. Các căn hộ chung cư được thiết kế với hệ thống đường ống đặt trong khoảng trống của trần và sàn nhà phía trên bạn. Do đó nếu bất cứ ai trong căn hộ mở hoặc đóng vòi nước thì đều tạo ra các âm thanh chói tai. Bởi áp suất trong đường ống bị thay đổi một cách đột ngột và làm các đường ống bị rung động gây ra âm thanh.

Hiệu ứng búa nước được cho là nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong chung cư
Hiệu ứng búa nước được cho là nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong chung cư

Trong suốt quá trình đường ống bị rung động. Âm thanh tạo ra sẽ xuyên qua các bức tường bê tông xung quanh và truyền đến tai người. Do âm thanh bị cản lại một phần nên sẽ chỉ nghe như tiếng ghế kẽo kẹt hay bi rơi lách cách. Lực rung giảm dần và mất hẳn sau một vài chu kỳ. Hiệu ứng búa nước được tạo ra cả ban ngày và ban đêm. Tuy nhiên chúng ta sẽ nhận thấy rõ hơn vào ban đêm do không gian tĩnh lặng hơn.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong chung cư

Trên thực tế, việc sử dụng hiệu ứng búa nước để giải thích cho hiện tượng tiếng ồn trong các căn hộ chung cư chỉ là một phần nguyên nhân. Đặc thù của các khu chung cư là có nhiều căn hộ san sát nhau. Không những vậy còn có các tiện ích như khu vui chơi cho trẻ em, phố đi bộ, công viên cây xanh… Do đó trong quá trình sinh sống, tiếng ồn là việc khó tránh khỏi.

Các tiếng ồn khó chịu trong chung cư đến từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể là tiếng thi công xây dựng, tiếng nhạc, tiếng còi xe, tiếng kê bàn ghế, tiếng trẻ em vui đùa… Tuy nhiên nhìn chung có thể chia làm hai loại chính đó là: loại truyền qua kết cấu và loại truyền trong không gian. Điều này lý giải vì sao mặc dù có những người đang chơi bóng ở cách 3 – 4 căn hộ. Tuy nhiên bạn vẫn nghe thấy như âm thanh đang ở rất gần mình. Đó là bởi âm thanh đã truyền qua kết cấu đến tai người.

Tiếng ồn có thể đến từ các khu vui chơi trẻ em trong chung cư
Tiếng ồn có thể đến từ các khu vui chơi trẻ em trong chung cư

Cách hạn chế tiếng ồn trong chung cư

Cách âm trần nhà

Một trong những cách tránh ồn hiệu quả nhất đó là cách âm trần nhà. Biện pháp này sẽ giúp hạn chế tối đa các tiếng ồn truyền từ căn hộ tầng trên xuống. Các vật liệu cách âm trần nhà có thể là tấm Duraflex, tấm thạch cao… Một giải pháp cách âm tuyệt vời khác đó là dùng một hay nhiều tấm thạch cao kết hợp với bông khoáng hoặc bông thủy tinh.

Cách âm cửa

Các hệ thống cửa sổ, cửa ra vào, cửa ban công… bị hở là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho âm thanh bên ngoài truyền vào trong. Vì vậy bạn cần lưu ý bịt kín mọi khe hở để hạn chế âm thanh lọt vào. Các biện pháp phổ biến là bơm silicon, chèn thêm dải cao su, xốp… ở những chỗ hở.

Cửa kính cách âm

Hiện nay trên thị trường cũng bày bán khá nhiều loại cửa kính chống ồn, hay còn gọi là kính cách âm. Kính có cấu tạo gồm 2 hoặc nhiều lớp kính. Ngăn cách giữa các lớp kính là các thanh đệm nhôm có chứa hạt hút ẩm tạo môi trường chân không. Đây là giải pháp cách âm vô cùng hoàn hảo cho các căn hộ chung cư.

Cửa kính cách âm là giải pháp hạn chế tiếng ồn trong chung cư hiệu quả
Cửa kính cách âm là giải pháp hạn chế tiếng ồn trong chung cư hiệu quả

Cách âm sàn nhà

Các vật liệu như thảm lót dày dặn, nhựa, gỗ đặc, cao su non, xốp XPS… có khả năng tiêu âm tốt. Có khả năng hấp thụ tối đa âm thanh được truyền tới từ căn hộ bên dưới. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều vật liệu với nhau để tối ưu hiệu quả cách âm.

Cách âm tường nhà

Để cách âm tường nhà có thể dựa trên nguyên lý cách âm của phòng karaoke. Tức là sử dụng các vật liệu dày trên 20cm như gỗ đặc, thạch cao, gạch vữa. Ngoài ra làm nhám bề mặt tường, treo thêm các vật thể trên tường… cũng là một biện pháp cách âm đáng lưu ý.

Mong rằng bài viết đã hiểu hơn về cách lý giải tiếng ồn trong chung cư. Cùng với đó là các biện pháp cách hạn chế tiếng ồn hiệu quả nhất. Đừng quên truy cập website longduonggroup.com thường xuyên để tham khảo thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé.

1900998862
Liên hệ