11 Quy định về PCCC cho công trình nhà cao tầng chung cư

Ngày càng nhiều của các công trình chung cư cao tầng, do đó cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đưa ra nội dung quy định trong quá trình phê duyệt thiết kế cho những công trình cao tầng như chung cư. Vậy những quy định này có những gì? Để nắm rõ và thực hiện dễ dàng bạn hãy cùng theo dõi bài viết nhé. 

Quy định chung về quá trình thi công nhà chung cư? 

Theo như quy định của TCVN 6160: 1996: thì những ngôi nhà và công trình mang tính công cộng có chiều cao từ 25 – 100m, ứng với 10 – 30 tầng thì cần đảm bảo về khả năng an toàn cháy nổ. 

Theo quy định cử QCVN 06:2010/BXD thì: ư

  • Chiều cao của tòa nhà sẽ được xác định bằng chiều cao của tầng nhà trên cùng và tầng được xác nhận bằng khoảng cách từ đường mà xe chữa cháy sẽ tiếp cận đến dưới cửa sổ mở trên tường của tầng đó. 
  • Tầng hầm cần có chiều cao hơn một nửa nằm dưới cốt mặt đất thì mới đủ yêu cầu được duyệt. 
  • Đối với tầng nửa hầm thì chiều cao của nó cần nằm trên hoặc ngang với cốt mặt đất công trình đã quy hoạch thì mới được duyệt. 
Quy định về PCCC rất cần thiết khi thi công xây dựng chung cư cao tầng 
Quy định về PCCC rất cần thiết khi thi công xây dựng chung cư cao tầng

11 quy định về PCCC cho công trình nhà cao tầng chung cư hiện nay?

Để giúp bạn hiểu hơn về thiết kế, xây dựng công trình cao tầng như chung cư trong quy định về PCCC, thì dưới đây là 11 quy định bạn cần nắm rõ. 

Chữa cháy và cứu nạn 

Cần đảm bảo đường bên ngoài chung cư có chiều rộng đủ để xe chữa cháy có thể ra vào dễ dàng phục vụ cho quá trình dập lửa và sơ tán. 

Trong mỗi tầng lâu, kể cả hầm xe cần được trang bị thang máy có chiều cao >28m để có thể chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy nhanh chóng. 

Bậc thang chịu lửa theo quy định PCCC 

Theo như quy định chung PCCC, thù nhà chung cư cao tầng cần được thiết kế cầu thang với các bậc thang có khả năng chịu lửa cấp độ 1 và dựa vào chất liệu cụ thể. 

Xây dựng bậc thang chịu lửa theo quy định PCCC giúp đảm bảo quá trình thoát hiểm
Xây dựng bậc thang chịu lửa theo quy định PCCC giúp đảm bảo quá trình thoát hiểm

Khoảng cách khi PCCC

Khoảng cách khi PCCC cần đảm bảo trong khu đất khoảng > 1m thì mới có thể cho phép bố trị, cấu tạo. Cần xác định khả năng chịu lửa của từng loại vật liệu để có khoảng cách phòng cháy nổ an toàn nhất. 

Bố trí công năng bên trong công trình 

Để đảm bảo giảm tối đa khả năng gây cháy nổ, thì công trình cần được bố trí công năng đầy đủ với hệ thống phòng điều khiển chống cháy nổ, gara được bố trị với số lượng hầm xe thích hợp,… 

Lối thoát hiểm 

Lối thoát hiểm cần được đảm bảo thông thoáng, không có chướng ngại vật, không gây áp suất không khí, giúp cư dân và nhân viên toàn nhà có thể nhanh chóng thoát khỏi đám cháy. 

Đường thoát hiểm 

Cần đảm bảo đường thoát hiểm là một đường có thể di chuyển liên tục và không bị chặn, gây khó khăn bởi một điểm bất kỳ trong nhà hoặc công trình đến lối ra bên ngoài. Đảm bảo rằng cư dân có thể nhanh chóng di dời khỏi tòa nhà. 

Cầu thang và buồng cầu thang bộ 

Chiều rộng của bản thang bộ kẻ cả bản thang đặt trong buồng thang bộ không được nhỏ hơn chiều rộng của bất kỳ lối thoát nạn nào. Độ dốc không dược lớn hơn 45 độ, bề mặt rộng không được nhỏ hơn 25cm và chiều cao bậc không vượt quá 22cm. 

Phương pháp ngăn đám cháy lan 

Khi có đám cháy xuất hiện thì cần đảm bảo các căn hộ có những không gian ngoài cho cư dân dễ dàng di chuyển. Đồng thời có những biện pháp ngăn chặn đám cháy thích hợp theo cấu trúc chung. 

Hệ thống báo cháy tự động 

Các nhà cao tầng cần được lắp đặt hệ thống báo cháy, hệ thống phun nước để kịp thời báo động và giảm khả năng lan đám cháy. 

Hệ thống cấp nước chữa cháy 

Hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà cần có họng nhận nước từ xe chữa cháy, ngoài ra cần chuẩn bị hệ thống cấp nước bên ngoài nhà để kịp thời ứng biến khi cần. 

Trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy cần được quan tâm
Trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy cần được quan tâm

Giải pháp thông gió, chống thụ khói theo quy định PCCC

Cần trang bị các thiết bị, dụng cụ theo quy định PCCC tại phụ lục D QCVN 06:2010/BXD; TCVN 5687:2010; QCVN 08:2010/BXD.

Từ bài viết trên có thể thấy quá trình xây dựng chung cư cần tuân thủ quy định PCCC rất nghiêm ngặt. Do đó bạn đừng bỏ lỡ thông tin này để có được quá trình xây dựng suôn sẻ nhé. Nếu cần hỗ trợ thiết kế và thi công chung cư theo quy định chung trong PCCC, thì bạn có thể liên hệ với Long Dương Group để được tư vấn nhanh chóng. 

1900998862
Liên hệ