Mô hình quản lý tòa nhà chung cư nào tốt nhất hiện nay?

Sự tăng trưởng nhanh chóng với hàng loạt dự án bất động sản từ trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng cao cấp cho đến chung cư đô thị,… đã kích thích nhu cầu sử dụng dịch vụ quản lý các tụ điểm này nhiều hơn. Tuy nhiên, để lựa chọn được một mô hình quản lý tòa nhà chung cư phù hợp, nhà đầu tư cần phải xem xét, và đánh giá nhiều yếu tố từ chủ quan cho đến cả khách quan từ môi trường xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu về một số mô hình quản lý tốt nhất hiện nay. 

Thị trường mô hình hình quản lý tòa nhà chung cư
Thị trường mô hình quản lý tòa nhà chung cư

Các chức năng chính của quản lý tòa nhà chung cư

Sự ra đời của các mô hình quản lý tòa nhà chung cư được áp dụng cho nhiều mục đích, tình huống khác nhau đến từ các cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Gần đây, tòa nhà chung cư không chỉ là địa điểm để sinh hoạt của người dân, mà còn trở thành văn phòng làm việc, không gian nghệ thuật, chụp hình của một số ngành nghề nhất định. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tốt nhất, đơn vị quản lý tòa nhà sẽ thực hiện các chức năng sau:

Quản lý hồ sơ khách hàng

Quản lý tòa nhà chung cư tốt bao gồm hoạt động kiểm tra, cập nhật liên tục thông tin khách hàng, cũng như sự thay đổi trong yêu cầu phục vụ. Cụ thể là, chính sách chăm sóc khách hàng sẽ được ưu tiên thực hiện ở cấp độ cao nhất, nhằm xây dựng lòng tin và giá trị trải nghiệm hiệu quả hơn.

Quản lý bộ phận nhân sự

Để đảm bảo cho mô hình quản lý tòa nhà chung cư hoạt động đúng chức năng, hiệu suất thì việc bố trí lực lượng nhân sự phải có sự tính toán, cân nhắc rõ ràng. Bên cung cấp dịch vụ phải áp dụng chế độ thưởng, phạt hợp lý, góp phần tăng khả năng chịu trách nhiệm cho khách hàng. Đồng thời, ban quản lý cấp cao phải thường xuyên giám sát hoạt động, tiến độ làm việc của đội ngũ nhân viên

Chức năng của các mô hình quản lý tòa nhà
Chức năng của các mô hình quản lý tòa nhà chung cư

Quản lý, vận hành hệ thống kỹ thuật, bảo trì

Một tòa nhà chung cư là sự tích hợp của nhiều hệ thống như điện, ánh sáng, thông gió, nước và phòng cháy- chữa cháy. Do đó, phải thường xuyên kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời những hệ thống này, đảm bảo sự vận hành xuyên suốt của tòa nhà. 

Lựa chọn mô hình quản lý tòa nhà chung cư tốt

Hiện nay, trên thị trường dịch vụ quản lý tụ điểm dân cư, văn phòng làm việc tồn tại 4 hình thức cơ bản của hoạt động quản lý tòa nhà, bao gồm:

Mô hình quản lý có sự kết hợp của chủ đầu tư và đơn vị hỗ trợ chuyên nghiệp

Đây là mô hình thường được sử dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên môn cao như là bảo vệ, vệ sinh công nghiệp hay môi trường. Nguyên nhân là các hạng mục liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, bảo trì và sửa chữa yêu cầu một đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, đã trải qua khóa đào tạo, tập huấn kỹ lưỡng. 

Khi áp dụng mô hình quản lý tòa nhà chung cư này, nhà đầu tư có thể:

  • Tiết kiệm được thời gian, công sức cho quá trình kiểm soát hoạt động, quản lý công trình, tòa nhà
  • Nhận được sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả từ các chuyên gia, đảm bảo xử lý sự cố, rủi ro một cách chuyên nghiệp, hiệu quả nhất
  • Áp dụng các phần mềm thông minh, tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng giữa con người và hệ thống IT, AI

Mô hình quản lý do tự chủ đầu tư thành lập và thực hiện

Nhà đầu tư có thể lựa chọn giải pháp tự vận hành và quản lý tòa nhà khi đạt đủ điều kiện và năng lực theo quy định của pháp luật. Điều này được thực hiện sau khi đã trải qua quá trình giám định, và cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Phần lớn, dân cư tán thành áp dụng hình thức này bởi vì đơn vị thi công có thể nắm bắt và hiểu rõ kết cấu hạ tầng của tòa nhà, tạo điều kiện bảo vệ và quản lý hiệu quả nhất. Ngoài ra hoạt động này giúp tiết kiệm một khoản lớn chi phí thuê dịch vụ bên ngoài, cũng như đảm bảo giải quyết các mâu thuẫn về lợi ích giữa người dân và chủ đầu tư nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Mô hình quản lý tòa nhà chung cư do đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp điều hành

Ban quản trị tòa nhà sẽ dựa vào nhu cầu thực tiễn hiện tại mà lựa chọn đơn vị cho thuê dịch vụ phù hợp nhất. Để có thể hoạt động lâu dài tại một khu vực dân cư, doanh nghiệp bên ngoài phải có giấy phép vận hành quản lý tòa nhà. Loại giấy tờ này có hiệu lực ngay sau khi hợp đồng được ký kết, nghĩa vụ và quyền lợi liên quan cũng phát sinh ngay tại thời điểm này. 

Sự chuyên nghiệp, hệ thống của dịch vụ quản lý tòa nhà
Sự chuyên nghiệp, hệ thống của dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư

Hiện nay, đây là loại mô hình được đánh giá là phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất, được rất nhiều ban quản trị và chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn. Nguyên nhân là đến từ khả năng vận hành có chuẩn mực, hệ thống, cùng với trang thiết bị, máy móc chuyên nghiệp, hiện đại. Toàn bộ nhân viên đều trải qua khóa huấn luyện bài bản, đảm bảo tính chuyên môn và nghiệp vụ cao. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về các mô hình quản lý tòa nhà chung cư được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Truy cập vào website https://longduonggroup.com/  để tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê này của Long Dương Group. Hi vọng khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

1900998862
Liên hệ