Lưu ý vấn đề an toàn trong chung cư khi có sự cố

Một trong những vấn đề được nhiều khách hàng và cư dân quan tâm khi chọn căn hộ, đó chính là độ an toàn trong chung cư khi có sự cố. Bởi điều này ảnh hưởng đến độ an toàn của tính mạng cư dân, cũng như tài sản trong tòa nhà. Vậy cần lưu ý vấn đề an toàn của chung cư khi có sự cố cần nhớ là gì? Cùng giải đáp qua bài viết này. 

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ở chung cư? 

Mặc dù là một loại hình nhà ở được quan tâm khá nhiều hiện nay, nhưng căn hộ chung cư cũng tiềm ẩn một số nguy hiểm gây ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân tại đây. 

Chung cư cao tầng khi cháy nổ 

Những tòa nhà chung cư hiện nay thường được xây dựng với không gian kín, trong quá trình hoạt động không tránh khỏi tình trạng cháy nổ do điện, sự cố,..Với không gian kín thì việc thoát hiểm gặp nhiều khó khăn và mất thời gian hơn. Đặc biệt là khi cháy nổ xuất phát từ những tầng dưới lên, có thể gây tình trạng chặn đường thoát hiểm hoặc khói lan rộng gây ngộ độc dẫn đến những trường hợp thương tâm.  

Nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Đối với những gia đình có trẻ em sinh sống tại những căn hộ chung cư cao tầng, thì độ nguy hiểm khá cao. Bởi trẻ thích khám phá và tìm tòi những thứ xung quanh, nên sẽ thường tìm đến khu vực cửa sổ, ban công chơi đùa. Nếu không được trông coi và chỉ dẫn phù hợp sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng. 

Dễ mất quyền riêng tư và tài sản

Những căn hộ thường được đặt sát nhau và khả năng cách âm không cao, nên các hộ gia đình dễ mất đi quyền riêng tư. Đồng thời với những căn hộ không được đề cao vấn đề an ninh sẽ dễ mất cắp tài sản riêng của cư dân và chung cư. 

Chung cư là môi trường có nhiều tiềm ẩn nguy hiể
Chung cư là môi trường có nhiều tiềm ẩn nguy hiể

Lưu ý vấn đề an toàn trong chung cư khi có sự cố 

Để mang lại an toàn trong chung cư hiệu quả khi có sự cố, các hộ gia đình và cư dân cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Xây dựng cửa sổ từ 1m trở lên 

Cửa sổ của chung cư nên được xây dựng với độ cao từ 1m trở lên, tránh trường hợp những bé nhỏ hay leo trèo và tò mỏ trèo lên, hạn chế những rủi ro mang lại. Đồng thời, nên chọn chất liệu kính cường lực để tạo sự chắc chắn, tránh nứt bể sau một thời gian dùng. 

Ban công cao 

Phần ban công cao cũng sẽ hạn chế những rủi ro và đảm bảo độ an toàn trong chung cư cho cả người lớn, trẻ em. Vì vậy tối thiểu bạn nên xây ban công với chiều cao khoảng 1,1m. 

Luôn đi cùng trẻ em khi vào thang máy 

Thang máy là một trong những thiết bị không thể thiếu trong những tòa nhà chung cư cao tầng, khi đi có trẻ nhỏ vào thang máy bạn nên đi cùng. Bởi trẻ chưa biết nhận diện những nguy hiểm tiềm ẩn có thể gặp nhiều vấn đề và sự cố đáng tiếc. 

Tránh những sự cố thương tâm bằng cách quan sát và cải thiện không gian xung quanh của căn hộ. 
Tránh những sự cố thương tâm bằng cách quan sát và cải thiện không gian xung quanh của căn hộ.

Nên chọn căn hộ có độ cao từ 8 – 16 tầng 

Nên chọn những căn hộ có độ cao từ 8-16 tầng, bởi đây là số tầng lý tưởng tránh bụi bặm tốt và hạn chế những rủi ro khi xảy ra cháy nổ, bão, hỏa hoạn. 

Không đốt lửa, thắp nến trong căn hộ 

Chung cư không cho phép đốt lửa, củi hay thắp nến trong căn hộ nên bạn cần tuân thủ để mang lại an toàn PCCC tốt nhất. Thay vào đó nên ưu tiên những loại bếp điện không khói lửa. 

Tập diễn PCCC

Trong quá trình diễn tập PCCC bằng lối thoát hiểm riêng, bạn sẽ biết cách thích ứng khi trường hợp rủi ro xảy ra và có sự bình tỉnh để giải quyết các tình huống tốt nhất. 

Nên làm gì để hạn chế tối đa sự cố xảy ra khi ở chung cư? 

Để mang lại an toàn trong chung cư mỗi cư dân đều cần nâng cao ý thức trong quá trình sinh sống. Đồng thời, thực hiện nghiêm những yêu cầu về PCCC, an ninh chung cư,… Để mang lại sự an toàn chung cư tốt nhất, tránh những thiệt hại không mong muốn về người và của. 

Cư dân cần tuân thủ quy định chung của chung cư
Cư dân cần tuân thủ quy định chung của chung cư

Từ bài viết trên mong rằng bạn sẽ giải đáp được lưu ý về an toàn trong chung cư khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Nhờ đó, giúp đảm bảo sự an toàn cho bản thân, gia đình và của cải vật chất trong nhà. Tại https://longduonggroup.com/ bạn sẽ có được thêm nhiều thông tin hữu ích, truy cập ngay nhé. 

 

1900998862
Liên hệ