Cách thức quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả

Gần đây, nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê đơn vị quản lý tòa chung cư ngày càng cao, để đáp ứng xây  dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh cho dân cư khu vực. Tuy nhiên, muốn tìm kiếm được một địa chỉ uy tín, cung cấp gói quản lý tòa chung cư chất lượng, giá hợp lý thì phải nắm bắt được một số thông tin, lưu ý quan trọng.

Quản lý tòa nhà chung cư là gì?

Tòa nhà chung cư là khu vực, tụ điểm tập trung  rất nhiều căn hộ, sử dụng cùng một hệ thống kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và tận dụng phạm vi không gian tương đối kín. Tiêu chuẩn của một tòa chung cư sẽ gồm: thang máy, nhà để xe, lối vào, cầu thang thoát hiểm, hành lang, cấp/thoát nước, hệ thống đèn chiếu sáng,…. 

Vì vậy, quản lý tòa nhà chung cư được hiểu là hoạt động vận dụng, và triển khai có kế hoạch của các cơ quan, doanh nghiệp nhằm bảo đảm cho những hệ thống này được vận hành ổn định, liên tục và hạn chế rủi  ro cho người dùng. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng tổ chức, phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng, cùng với đội ngũ nhân viên có trách nhiệm cao.. 

Quản lý tòa nhà chung cư là gì?
Quản lý tòa nhà chung cư là gì?

Vai trò của hoạt động quản lý tòa nhà chung cư

Quản lý tòa chung cư đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống hằng ngày của người dân, cũng như tăng cường khả năng, uy tín của chủ đầu tư. Cụ thể là:

 • Cơ sở vật chất, hạ tầng và độ dài sử dụng của tòa nhà luôn được đảm bảo ở mức cao nhất: Các quy định khắt khe liên quan đến giờ sinh hoạt, ra vào của cư dân cũng như khách với mục đích đảm bảo trật tự và bảo vệ tòa nhà. Ngoài ra, tăng cường giám sát, nâng cấp và sửa chữa các bộ phận thường xuyên, nhanh chóng.
 • Hệ thống an ninh, trật tự luôn được kiểm soát, đặc biệt là khi có sự cố xảy ra. Cụ thể, các biện pháp cháy nổ, cống rãnh, ngập nước sẽ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ, và khắc phục liên tục.
 • Sự minh bạch trong hồ sơ tài chính các bên: Thống kê sổ sách hằng quý của đơn vị quản lý tòa nhà chung cư sẽ là bằng chứng công khai, minh bạch giữa cư dân và chủ đầu tư

Biện pháp để quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả, lâu dài

Một số nhà đầu tư, hoặc chính quyền tại khu vực xây dựng tòa chung cư đang gặp phải một số khó khăn trong quá trình hiệu quả hóa các hoạt động bảo vệ và quản lý mô hình dân cư tập trung này. Tuy nhiên, một số kinh nghiệm và biện pháp sau đây có thể góp phần hạn chế rủi ro khi thực hiện chính sách quản lý, nâng cao uy tín với người dân. 

Hệ thống quản lý tòa chung cư tích hợp 
Hệ thống quản lý tòa chung cư tích hợp

Xây dựng mô hình quản lý tòa nhà chung cư phù hợp, hiện đại

Để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp đã tiếp cận và triển khai 4 mô hình chủ yếu, liên quan đến hoạt động quản lý, bao gồm:

 • Chủ đầu tư, nhà thầu tự quản lý: Đây là mô hình đòi hỏi khả năng tự sắp xếp, tính toán và thành lập ban quản lý trực tiếp bời chủ đầu từ. Ưu điểm nổi bật chính là tiết kiệm chi phí, tự chủ trong kiểm soát hoạt động của tòa nhà.
 • Nhà đầu tư tự quản lý và có sự hỗ trợ của bên thứ ba: Giảm thiểu tối đa lượng công việc xử lý cho chủ đầu tư, tăng cường chuyên môn hóa quản lý từ đơn vị có uy tín và tiết kiệm thời gian.
 • Trao quyền quản lý tòa nhà chung cư cho ban quản lý: Dân cư trong tòa nhà sẽ họp để bầu ra ban quản trị, đảm bảo việc vận hành tòa nhà đúng cách, phù hợp với tiêu chí dân sinh.
 • Thuê doanh nghiệp quản lý tòa nhà chuyên nghiệp: Khi có được giấy cấp phép vận hành tòa nhà hợp pháp từ chủ đầu tư, những đơn vị này đảm bảo điều kiện để thực hiện hoạt động quản lý. 

Xây dựng và cập nhật thường xuyên quy trình quản lý tòa nhà chung cư

Theo quy định của Pháp luật, hạng mục công việc cần quản lý khi vận hành tòa nhà chung cư sẽ có:

 • Hoạt động quản lý an ninh trong và ngoài khu vực 
 • Quản lý hồ sơ dân cư, khách hàng mua hoặc thuê căn hộ
 • Quản lý sổ sách, hợp đồng giữa chủ đầu tư với bộ phận quản lý, hoặc chính quyền địa phương
 • Quản lý hệ thống và đội ngũ vệ sinh tòa nhà chung cư
 • Quản lý máy móc, trang thiết bị và nhân viên sửa chữa, kỹ thuật
Bản vẽ quản lý tòa chung cư hiện đại
Bản vẽ quản lý tòa chung cư hiện đại

Với rất nhiều nhiệm vụ như trên, quá trình phân bổ thời gian, chức năng của ban quản lý tòa nhà chung cư đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉnh chu và có độ chính xác cao. Điều này sẽ đảm bảo tạo nên sự nhịp nhàng trong hoạt động phối hợp công việc giữa các bên liên quan, cũng như xúc tiến chất lượng kiểm soát tòa nhà ở mức cao nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thức quản lý tòa nhà chung cư sao cho hiệu quả nhất. Truy cập thêm vào website https://longduonggroup.com/ để tìm thông tin liên quan đến vấn đề này từ Long Dương Group. Nếu muốn đăng ký sử dụng dịch vụ của công ty, gọi ngay vào Hotline 1900.088.876 để nhận tư vấn sớm nhất

1900998862
Liên hệ