Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quản lý tòa nhà

Để xác định được chi phí quản lý tòa nhà thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố ảnh hưởng xung quanh. Quyết định mức phí cao hoặc thấp mà cư dân cần phải đóng. Vậy những yếu tố đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Chi phí quản lý tòa nhà là gì? 

Chi phí quản lý tòa nhà là khoản phí mà người thuê căn hộ cần phải nộp cho ban quản lý tòa nhà chung cư, điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của người thuê được hưởng tiện ích của tòa nhà. Trong đó bao gồm các dịch vụ như: an ninh, vệ sinh, bảo trì, dịch vụ để xe,…  

Mức chi phí này được thu từ cư dân sinh sống bởi ban quản lý tòa nhà (là đơn vị đại diện cho chủ đầu tư). Sau khi thu xong khoản phí này ban quản lý sẽ duy trì hoạt động của toàn nhà, giúp quá trình thuê căn hộ được hiệu quả hơn. 

Chi phí quản lý tòa nhà là khoản phí mà người thuê căn hộ cần đóng theo hợp đồng đã ký kết
Chi phí quản lý tòa nhà là khoản phí mà người thuê căn hộ cần đóng theo hợp đồng đã ký kết

Chi phí quản lý tòa nhà bao gồm những gì? 

Trong khoản chi phí quản lý sẽ bao gồm nhiều loại phí khác nhau. Hiện nay khoản phí này được chia thành 4 loại chi phí chính như: 

  • Chi phí quản lý dịch vụ vệ sinh: các khu vực cần vệ sinh của tòa nhà gồm: thang bộ, thang máy, hành lang, khu vực bãi xe,… Rác thải cần được thu gom sạch sẽ, khuôn viên, cây xanh cần được chăm sóc hàng ngày. Mức phí này dùng trong hoạt động vệ sinh hàng ngày. 
  • Phí bảo trì hệ thống kỹ thuật: trong quá trình hoạt động các loại thiết bị, máy móc sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng, trục trặc gây ảnh hưởng đến dịch vụ an ninh. Lúc này cần bỏ khoản chi phí để bảo trì thang máy, điện, nước, thông gió,… để kịp thời thay mới, trang bị các loại thiết bị giúp đảm bảo an toàn cho các hoạt động của tòa nhà. 
  • Chi phí dịch vụ khác: Ngoài chi phí trên thì tùy vào nhu cầu của từng khách hàng trong các căn hộ, thì khách hàng cũng cần đóng thêm phí riêng. Ban quản lý sẽ thực hiện chăm sóc và tư vấn khách hàng, giải quyết khiếu nại cho khách hàng. 
  • Chi phí quản lý bảo vệ, an ninh: Để đảm bảo hiệu quả an ninh, bảo vệ cho tòa nhà, khách hàng bỏ chi phí bảo trì hệ thống an ninh, chữa cháy, cũng như lương của bảo vệ tòa nhà. 
Chi phí quản lý tòa nhà gồm nhiều loại chi phí cần thiết cho quá trình vận hành của tòa nhà
Chi phí quản lý tòa nhà gồm nhiều loại chi phí cần thiết cho quá trình vận hành của tòa nhà

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quản lý tòa nhà hiện nay

Chi phí quản lý tòa nhà sẽ có sự khác biệt bởi những yếu tố ảnh hưởng xung quanh, cụ thể như: 

Quy mô tòa nhà 

Đối với quy mô tòa nhà càng lớn thì mức phí quản lý sẽ càng cao, bởi diện tích lớn thì yêu cầu vệ sinh, các trang thiết bị, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật,… cũng yêu cầu nhiều hơn. Quy mô này thường thể hiện ở số tầng, số phòng, diện tích, bãi xe,… 

Đối với chung cư thì dựa vào quy mô căn hộ

Diện tích căn hộ càng rộng, có nhiều phòng thì chi phí sẽ cao hơn. Những căn hộ được hoàn thiện, trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc, nội thất,… thì chi phí cũng cao hơn. Yếu tố này để phân rõ sự công bằng giữa các cư dân sinh sống. 

Tình trạng tòa nhà 

Yếu tố tiếp theo đó chính là tình trạng của tòa nhà gây ảnh hưởng đến chi phí quản lý tòa nhà. Những căn hộ có phí cao hơn thì cần thường xuyên nâng cấp, bảo trì, luôn trong trạng thái mới, sạch, đẹp nhất. Còn đối với những căn hộ xuống cấp, không được bảo trì thường xuyên thì chi phí quản lý sẽ thấp, nhưng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cư dân tại đây. 

Vị trí của tòa nhà 

Những căn hộ có vị trí trung tâm, đắc địa,.. thì giá thuê và chi phí quản lý cũng cao hơn so với những khu vực lân cận. Thực tế có nhiều khách hàng lựa chọn thuê căn hộ theo vị trí tòa nhà để có thể thuận tiện di chuyển. 

Nhu cầu dịch vụ của tòa nhà 

Tòa nhà có dịch vụ đa dạng thì chi phí tương ứng sẽ càng cao. Bởi ban quản lý sẽ phải chịu trách nhiệm nhiều hạng mục, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị khi cần thiết. 

Sự đa dạng các dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến chi phí quản lý tòa nhà mà cư dân cần đóng 
Sự đa dạng các dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến chi phí quản lý tòa nhà mà cư dân cần đóng

Từ bài viết trên có thể thấy chi phí quản lý tòa nhà được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nếu cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ với Long Dương Group qua hotline: 1900.088.876 để nhận tư vấn nhanh chóng. 

1900998862
Liên hệ