Những vấn đề cần tránh khi quản lý chung cư

Việc gặp khó khăn trong quá trình quản lý chung cư là điều không thể tránh khỏi, chỉ cần một chút sai sót cũng có thể ảnh hưởng đến dịch vụ của tòa nhà. Vậy những vấn đề cần tránh khi quản lý chung cư là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được thông tin nhé. 

Việc quản lý tài chính và quỹ bảo trì chung cư không minh bạch, chi phí không hợp lý

Khi sinh sống tại chung cư, cư dân và khách hàng bắt buộc phải đóng những khoản phí để quản lý, bảo trì tòa nhà. Số tiền này sẽ dùng để sửa chữa, thay đổi khi có vấn đề xảy ra trong tòa nhà. Tuy nhiên, việc không rõ ràng và minh bạch trong việc thu khoản phí này khiến nhiều người bất bình và dễ xảy ra kiện tụng, tranh chấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến đơn vị quản lý, uy tín của thương hiệu. 

Có một số trường hợp nhà đầu tư tự động bàn giao số tiền này cho ban quản trị tòa nhà nhưng không có thông báo cho cư dân, điều này khiến cho việc truy trách nhiệm khi cần trở nên khó khăn. Lúc này, cách tốt nhất là cần lập ban quản trị tòa nhà, cư dân cũng cần kiểm tra hợp đồng tòa nhà trước khi ký kết để tránh những ảnh hưởng sau này. Ngoài ra mức chi phí dịch vụ không hợp lý cũng khiến nhiều cư dân phản ánh không tốt. 

Bất cập về quản lý tài chính và quỹ bảo trì khiến nhiều cư dân khiếu nại chất lượng chung cư
Bất cập về quản lý tài chính và quỹ bảo trì khiến nhiều cư dân khiếu nại chất lượng chung cư

Chưa bàn giao diện tích sử dụng 

Diện tích cần bàn giao của một tòa chung cư gồm có không gian, hệ thống các kết cấu chịu lực, các trang thiết bị dùng chung, hạ tầng kỹ thuật bên ngoài,… Nhưng thực tế có nhiều tòa nhà chưa bàn giao diện tích rõ ràng khiến việc phân diện tích chung – riêng gặp khó khăn, mâu thuẫn. 

Để giải quyết vấn đề này ban quản trị tòa nhà cần làm việc với bên đầu tư để làm rõ diện tích chung – riêng, lên quy định và công khai để tránh việc tranh chấp về sau. 

Không có kế hoạch quản lý chung cư cụ thể 

Để điều hành hoạt động của chung cư tốt nhất, thì việc quan trọng đó là lên kế hoạch quản lý cụ thể. Nhưng nhiều đơn vị không có kế hoạch cụ thể khiến việc điều hành chung cư trở nên khó khăn, mất sự thống nhất, ổn định, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của chung cư. Ví dụ như tình trạng thiếu bộ phận tiếp nhận ý kiến khách hàng, gây khó khăn trong việc phản hồi, xử lý khiếu nại để thay đổi dịch vụ. 

Để tránh vấn đề này ban quản trị tòa nhà cần họp và đưa ra những kế hoạch quản lý cụ thể. Phân bổ nhân sự thích hợp để quản lý các khâu trong quá trình vận hành của chung cư. Từ đó tránh được những rủi ro và kịp thời sửa chữa khi cần.

Không có kế hoạch quản lý chung cư là vấn đề cần tránh khi quản lý chung cư 
Không có kế hoạch quản lý chung cư là vấn đề cần tránh khi quản lý chung cư

Tòa nhà chưa thành lập ban quản trị 

Quá trình lập ban quản trị chậm trễ sẽ gây khó khăn trong quá trình tiếp nhận quỹ bảo trì tòa nhà 2% và trong quá trình vận hành quản lý tòa nhà. Ngoài ra việc diễn ra tranh chấp, khiếu nại, xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân là không thể tránh. Chính vì vậy, hãy nhanh chóng lập ban quản trị để đủ điều kiện quản lý tòa nhà. 

Chất lượng chung cư không đáp ứng được nhu cầu của cư dân và khách hàng 

Vấn đề cần tránh khi quản lý chung cư cuối cùng đó chính là chất lượng chung cư không đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của cư dân, khách hàng sinh sống. Điều này dẫn đến những mâu thuẫn và tranh chấp không mong muốn. 

Đa phần trường hợp này là do tòa nhà không đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh, hệ thống thiết bị và yêu cầu về PCCC, gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt, hệ thống an ninh sơ sài gây sự an toàn của toàn thể tòa nhà chung cư. Cách giải quyết tốt nhất là cần lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các phần không đáp ứng yêu cầu an toàn của chung cư. Đồng thời, nên chọn những phần mềm quản lý để mang lại hiệu quả bảo trì hệ thống tốt, công khai trước cư dân sinh sống tại đây. 

Vấn đề chung cư không đạt chất lượng gây ảnh hưởng đến dịch vụ và thương hiệu của tòa nhà
Vấn đề chung cư không đạt chất lượng gây ảnh hưởng đến dịch vụ và thương hiệu của tòa nhà

Khi gặp phải những vấn đề khó khăn sẽ dễ dẫn đến sai sót, dịch vụ không đạt. Mong rằng với bài viết về những vấn đề cần tránh khi quản lý chung cư, bạn sẽ có được thông tin và tránh được những điều không hay cho quá trình vận hành. Để có thêm thông tin về vận hành chung cư, bạn đọc có thể liên hệ với Long Dương Group qua hotline: 1900.088.876 để được tư vấn. 

1900998862
Liên hệ