Những tiêu chuẩn lắp đặt thang máy trong chung cư cần biết

Trong hầu hết tất cả các chung cư được xây dựng hiện nay, thang máy được xem như là một phương tiện vận chuyển thiết yếu liên quan tới sinh hoạt đi lại của cư dân. Nhưng việc thiết kế và lắp đặt thang máy trong chung cư đúng tiêu chuẩn không phải ai cũng có thể biết. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho những cư dân sinh sống tại các căn hộ chung cư phải có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lắp đặt thang máy trong chung cư theo đúng tiêu chuẩn.

Quy định về lắp đặt thang máy trong từng loại hình chung cư

Đối với chung cư mini

Chung cư mini
Chung cư mini

Đây là dạng chung cư có từ 6 – 9 tầng. Để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn của người dùng, cần lắp đặt 1 thang máy đảm bảo sinh hoạt đi lại của người sử dụng.

Tiêu chuẩn kích thước của thang máy thường được lựa chọn là loại có tải trọng từ 450kg – 750kg (tương ứng với kích thước của cabin là: 140cm (rộng) x 150cm (sâu) x 230cm (thông thủy). Kích thước này phù hợp để vận chuyển khoảng 6-7 người/lượt. Tải trọng tương đương với 350kg – 600kg. 

Với tần suất hoạt động lớn nên thang máy chung cư thường sử dụng nguồn điện 3 phase, ổn định hơn so với nguồn điện 1 phase.

Đối với chung cư cao tầng

Chung cư cao tầng
Chung cư cao tầng

Đây là dạng chung cư có từ 9 tầng trở lên. Mật độ cư dân nhiều so với chung cư mini. Vì vậy, chung cư cao tầng phải lắp đặt tối thiểu ít nhất 2 chiếc thang máy. Bên cạnh đó, cần phải có một thang máy chuyên dụng để chở hàng hóa và đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.

Chung cư cao tầng thường có mật độ dân cư với tần suất đi thang máy lớn. Vì thế, để đảm bảo thang không bị quá tải nên lắp đặt thang máy có tải trọng lớn từ 900kg đến 1500kg, kích thước cabin tương ứng với 140cm (rộng) x 130 cm (sâu). 

Đối với thang vận chuyển hàng hóa thường có tải trọng từ 1500kg đến 2500kg. Tốc độ di chuyển của thang máy khá nhanh từ 1,5 m/s – 2,5 m/s để phục vụ cho số lượng người dùng lớn.

Với tần suất sử dụng thường xuyên nên nguồn điện được dùng cho thang máy trong chung cư cao tầng phải ổn định và có công suất cao. Do đó, các công trình thang máy trong chung cư nên sử dụng nguồn điện 3 pha 330V là ổn định nhất.

Tiêu chuẩn quy định chung của thang máy trong chung cư

Thang máy trong chung cư
Thang máy trong chung cư
  • Đối với chung cư có tối thiểu 250 người sinh sống (tương đương khoảng 65 căn hộ) cần phải bố trí một thang máy. Nếu chỉ sử dụng một thang máy thì sức nâng tối thiểu của thang máy không được nhỏ hơn 600 kg.
  • Bình cứu hỏa phải được đặt tại mỗi tầng thang máy của chung cư
  • Cần phải kiểm tra độ an toàn của thang máy trong khoảng thời gian trước, sau khi lắp đặt một thời gian dài theo quy định.
  • Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, hệ thống điện thoại và bộ cứu hộ tự động. Khi thang vận hàng, tất cả các cửa phải đóng.
  • Tốc độ của thang máy phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn được áp dụng.
  • Giếng thang phải đảm bảo yêu cầu cách âm và chống ồn. Không được thiết kế bể nước trực tiếp trên giếng thang máy. Các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas cần phải bố trí hướng cách xa thang máy.
  • Không gian ở nơi đặt thang máy phải có lối ra vào thuận tiện.

Mật độ thang máy trong chung cư được bố trí như thế nào là hợp lý

Bố trí thang máy thẳng hàng tại chung cư
Bố trí thang máy thẳng hàng tại chung cư

Tùy thuộc vào thiết kế của chung cư nên mật độ thang máy sẽ được quy ước bằng tỷ lệ giữa căn hộ và tổng số thang máy trong chung cư đó. 

Thông thường các chung cư cao tầng, lượng thang máy để phục vụ cư dân là 3 – 4 thang máy. Vì vậy mật độ của thang máy trong chung cư nên được bố trí theo số tầng, mật độ dân cư và tỷ lệ cư dân sử dụng thang máy.

Quy trình kiểm định thang máy trong chung cư

Bảo trì thang máy chung cư trong chưng cư
Bảo trì thang máy chung cư trong chưng cư

Sự gia tăng của các tòa nhà chung cư làm tăng mối lo ngại đến sự an toàn của cư dân trong việc sử dụng thang máy. 

Vì vậy, cần có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc kiểm định an toàn thang máy trong chung cư và công tác nghiệm thu trước, sau khi lắp đặt thang máy để có thể đảm bảo an toàn, chất lượng phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân

  • Trước khi lắp đặt: Sau khi đơn vị hoàn thành việc lắp đặt thang máy, cần đảm bảo là thang máy phải được các  trung tâm kiểm định có thẩm quyền kiểm tra trước khi được đưa vào sử dụng.
  • Kiểm định định kỳ, thường xuyên: Thang máy thường có thời gian sử dụng trên 5 năm nếu không được bảo trì, bảo dưỡng sẽ bị xuống cấp. Vì vậy cần phải bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên 6 tháng/lần để đảm bảo rằng thang vẫn hoạt động tốt, không gây nguy hiểm đến người dùng.
  • Sau khi cải tạo, sửa chữa: Nếu sửa chữa hay thay thế các bộ phận không ảnh hưởng đến kết cấu của thang thì không sao nhưng nếu thay thế quá nhiều các bộ phận ảnh hưởng đến kết cấu thang thì cần phải được kiểm định hoặc thay mới để đảm bảo an toàn.

Thang máy trong chung cư có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người. Vì vậy, việc lắp đặt thang máy trong chung cư phải có yêu cầu nghiêm ngặt do nhà nước quy định. Do đó, cần phải xây dựng và lắp đặt thang máy phù hợp, đặt tính mạng con người lên hàng đầu.

Để biết thêm thông tin các bạn có thể liên hệ qua website Long Dương Group hoặc hotline 1900.0888.76 để tham khảo các dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà và chung cư.

1900998862
Liên hệ