Quy định về thiết kế và xây dựng tầng hầm đỗ xe chung cư hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, nhu cầu về nhà ở, chỗ ở ngày càng tăng cao do quá trình đô thị hóa. Do đó, các chung cư, cao ốc mọc lên dày đặc. Trong hạng mục xây dựng chung cư, cao ốc, các chủ đầu tư phải đau đầu khi lên thiết kế tầng hầm đỗ xe chung cư. 

Việc xây dựng tầng hầm đỗ xe chung cư không phải muốn xây thế nào cũng được, mà phải xây dựng theo quy định nghiêm ngặt của Bộ Xây dựng. Vậy nên để thiết kế tầng hầm đỗ xe chung cư sao cho hợp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy định trong thiết kế và xây dựng tầm đỗ xe chung cư nhé.

Tại sao phải xây dựng tầng hầm đỗ xe chung cư?

Thi công dự án chung cư
Thi công dự án chung cư

Do nhu cầu phát triển của xã hội, việc gia tăng các phương tiện giao thông và nhà ở làm cho diện tích đất xây dựng nhà ở ngày càng thu hẹp. Việc ở chung cư sẽ là sự lựa chọn của hầu hết các hộ gia đình trẻ muốn có nơi cư trú tạm thời. 

Việc xây dựng tầng hầm đỗ xe chung cư sẽ là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đời sống của cư dân và góp phần giúp cho các tuyến đường ở những khu vực đông dân cư phát triển thông thoáng.

Tiêu chuẩn trong thiết kế chiều cao tầng hầm đỗ xe chung cư

Thiết kế tầng hầm đỗ xe chung cư
Thiết kế tầng hầm đỗ xe chung cư

Mỗi công trình sẽ chọn lọc thiết kế chiều cao tầng hầm phù hợp với mục đích sử dụng. Tuy nhiên phải đáp ứng theo tiêu chí mà Bộ xây dựng đã quy định:

 • Đối với nhà ở thương mại: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe (tính cả đường nội bộ).
 • Đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đỗ xe (tính cả đường nội bộ).

Chiều cao tối thiểu trong xây dựng tầng hầm đỗ xe là 2,2 mét. Đồng thời phải dành ít nhất hai lối xe đi ra, đi vào.

Tiêu chuẩn trong thiết kế độ dốc tầng hầm đỗ xe chung cư

Độ dốc tầng hầm trong chung cư
Độ dốc tầng hầm đỗ xe chung cư

Theo quy định của Bộ xây dựng: Độ dốc của tầng hầm đỗ xe chung cư không được vượt quá 15% so với chiều sâu hầm.

 • Độ dốc tối thiểu lối xuống tầng hầm: 13%
 • Độ dốc thẳng và độ dốc cong: 17%
 • Nền và vách hầm phải được đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước thải từ bên ngoài thấm vào.

Tiêu chuẩn xây dựng bãi đỗ xe chung cư

Bãi đỗ xe thiết kế lối đi phù hợp
Bãi đỗ xe thiết kế lối đi phù hợp

Việc bố trí hầm đỗ xe sẽ góp phần làm cho các tuyến đường ở các khu dân cư đông đúc trở nên thông thoáng. Khi xây dựng chung cư, cần bố trí bãi đỗ xe, có thể đặt ở trong hoặc ngoài công trình nhưng phải đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

 • Chỗ để ô tô: tính từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ đỗ xe ô tô với diện tích là 25m2/xe
 • Chỗ để xe moto, xe máy: Tính 2 xe máy/ hộ với diện tích từ 2,5m2/xe
 • Chỗ để xe đạp: Tính 1 xe đạp/ hộ với diện tích là 0,9m2/xe

Những mô hình tầng hầm đỗ xe chung cư hiện nay

 • Bãi đỗ xe dưới hầm: Bãi đỗ xe được thiết kế ngay dưới hầm của mỗi chung cư, phù hợp với những chung cư không quá đông đúc, cư dân chủ yếu sử dụng xe moto, xe máy.
 • Bãi đỗ xe nhiều tầng: Bãi đỗ xe được xây dựng nhiều tầng sẽ tiết kiệm diện tích và tận dụng khoảng không gian phía trên. Đây là biện pháp tối ưu không gian khi số lượng hộ gia đình trong chung cư, cao ốc có ô tô nhiều.

Những lưu ý khi xây dựng tầng hầm đỗ xe chung cư

 • Thi công, lắp đặt gờ giảm tốc ở dốc xuống hầm, các đoạn giao nhau trong hầm, gờ để chặn dừng xe.
 • Sơn kẻ vạch phân chia làn đỗ xe ô tô, xe máy, mũi tên hướng di chuyển, lối vào block.
 • Thiết kế lối thoát hiểm, hệ thống báo động, tự động chữa cháy kịp thời trong tình huống khẩn cấp.
 • Lắp đặt hệ thống thông gió cho hầm đỗ xe.
 • Thiết kế hệ thống thang máy đi xuống tầng hầm.

Một số giải pháp xây dựng bãi đỗ xe thông minh

 • Xây dựng hệ thống đỗ xe sử dụng thang máy nâng, hạ: Một hệ thống gồm hai bên đỗ xe và một lối đi. Khi ô tô cần ra vào bãi chỉ cần sử dụng một thang máy để nâng hạ ô tô đến đường ray của mỗi tầng. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ thích hợp đối với những nơi có bãi xe rộng.
 • Xây dựng hệ thống đỗ xe sử dụng cầu trục di chuyển: Hệ thống này phù hợp với những dự án có quy mô vừa và nhỏ. Bao gồm một cầu trục nâng, hạ, dịch chuyển pallet xe. 

Việc xây dựng tầng hầm đỗ xe phải đảm bảo được nhiều yếu tố bao gồm: diện tích của chung cư, thiết kế tầng hầm, lối ra vào, độ dốc, chiều cao,… Vì vậy để xây dựng một tầng hầm đỗ xe ở chung cư cần phải tuân thủ theo nhiều quy định nghiêm ngặt của Bộ Xây dựng để đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

Các bạn có thể liên hệ hotline 1900.0888.76 để tham khảo một số dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà và chung cư tại khu vực Thủ Dầu Một của Long Dương Group.

1900998862
Liên hệ