Quy trình quản lý toà nhà và cách thực hiện hiệu quả nhất

Quản lý tòa nhà là quy trình không thể thiếu đối với bất kỳ dự án nào. Đây là công việc có nhiều hạng mục và được thực hiện bởi những bộ phận khác nhau. Vậy quy trình đó gồm có những hạng mục nào? Đâu là cách hiệu quả nhất để quản lý vận hành chung cư? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của Long Dương Group.

Các quy trình quản lý tòa nhà hiện nay

Như đã đề cập, quản lý chung cư là một công việc với nhiều hạng mục. Cụ thể những hạng mục đó như sau:

Quy trình quản lý vệ sinh tòa nhà

Không khó để nhận thấy rằng, các tòa chung cư có số dân cư cũng như người qua lại rất lớn. Chính vì vậy mà việc đảm bảo vệ sinh cho tòa nhà không hề đơn giản một chút nào. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết của việc quản lý vệ sinh tòa nhà.

Để đảm bảo vệ sinh cho khu chung cư, các chủ quản lý cần đưa ra các kế hoạch đầy đủ. Hay cụ thể hơn, cần phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể đối với tất cả các khu vực. Từ khu ngoài sảnh, nhà vệ sinh cho tới từng hành lang căn hộ.

Ngoài ra, không thể thiếu được sự góp mặt của các biện pháp xử lý rác thải. Các biện pháp không chỉ giúp đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp. Mà còn nâng cao uy tín của chủ đầu tư. 

Do tính cần thiết của quản lý vệ sinh tòa nhà, các hoạt động trong quy trình này cần phải được triển khai hàng ngày, hàng tuần.

Quản lý vệ sinh tòa nhà
Quản lý vệ sinh tòa nhà

Quy trình quản lý khách hàng

Sự đa dạng khách hàng là đặc điểm của các dự án chung cư cao tầng. Những khách hàng này có thể là doanh nghiệp thuê văn phòng. Hay các hộ gia đình mua nhà để ở.

Chính vì thế mà quy trình quản lý tòa nhà không thể thiếu đi quản lý khách hàng. Để có thể quản lý vận hành nhà chung cư hiệu quả, đòi hỏi ban quản lý phải có kế hoạch kiểm soát thật tốt và chi tiết. Tất cả các mục phải đảm bảo giúp chăm sóc tốt và hiệu quả cho khách hàng.

Quy trình quản các nhà thầu của tòa nhà

Quy trình thứ 3 cần thực hiện để quản lý tòa nhà hiệu quả là quản lý các nhà thầu. Mục đích của quản lý là để kiểm soát được các chủ thầu đầu tư.

Đối với quản lý vận hành nhà chung cư, đây là một yêu cầu vô cùng cần thiết. Các nội dung quản lý cũng rất đa dạng. Chẳng hạn lắng nghe ý kiến khách hàng về các kế hoạch phát triển của nhà thầu, lên kế hoạch mời thầu,…

Quản lý an ninh

Không chỉ đối với quản lý chung cư, an ninh là vấn đề cấp thiết với bất kỳ dự án nào. Chính số lượng khách hàng đông và đa dạng đã đặt ra nhu cầu quản lý an ninh.

Một số cách quản lý an ninh tòa nhà cụ thể có thể kể đến như: phòng cháy chữa cháy, kiểm tra tài sản, hàng hóa nhân viên, xử lý các tình trạng khẩn cấp,….

Quản lý tòa nhà về kỹ thuật, khoa học

Có một sự thật hiển nhiên. Đó là những tòa nhà được trang bị nhiều kỹ thuật, khoa học hiện đại sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên điều này cũng đồng thời đặt ra nhu cầu vận hành kỹ thuật tòa nhà.

Ban quản lý cần phải đưa ra các kế hoạch cụ thể và hiệu quả để vận hành kỹ thuật tốt. Chẳng hạn có thể áp dụng các quy trình sửa chữa, bảo trì tòa nhà. Hoặc có các biện pháp bảo dưỡng thang máy cũng như các trang thiết bị hiện đại được sử dụng khác.

Quy trình quản lý kỹ thuật khoa học hiệu quả
Quy trình quản lý kỹ thuật khoa học hiệu quả

Quản lý tòa nhà về tài chính

Đối với quản lý chung cư, triển khai các công tác quản lý tài chính cũng rất cần thiết. Đây là cơ sở giúp quản lý vận hành nhà chung cư một cách hiệu quả hơn.

Một số ví dụ về quản lý tài chính như lên kế hoạch, quy trình thu chi tài chính. Hoặc xây dựng các báo cáo thu chi thường niên,….

Làm thế nào để quản lý tòa nhà hiệu quả?

Quản lý tòa nhà là công việc yêu cầu các nghiệp vụ từ các bộ phận khác nhau. Chính bởi vậy hoạt động này chỉ phát huy hiệu quả khi các bộ phận này phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng.

Muốn đạt được hiệu quả đó, đơn vị chịu trách nhiệm vận hành nhà chung cư cần có cách quản lý khoa học và chính xác.

Xu hương hiện nay của các chủ đầu tư là sử dụng dịch vụ quản lý của bên thứ ba. Lúc này phần khó lại thuộc về các đơn vị quản lý. Bởi vậy cách hiệu quả nhất chính là ứng dụng công nghệ công tác quản lý.

Ứng dụng công nghệ là cách quản lý tòa nhà hiệu quả
Ứng dụng công nghệ là cách quản lý tòa nhà hiệu quả

Trên đây là các quy trình quản lý tòa nhà và biện pháp hiệu quả nhất để thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong nghiệp vụ quản lý!

 

 

1900998862
Liên hệ