Quản lý tòa nhà có phải là một nghề hay không?

Sự phát triển của kinh tế xã hội cũng kéo theo sự ra đời của rất nhiều ngành nghề mới. Nói ví dụ, những tòa nhà thay nhau mọc lên “như nấm sau mưa” khiến cho ngày càng nhiều công ty cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người băn khoăn. Liệu quản lý chung cư có phải là một nghề hay không? Tầm quan trọng của nghiệp vụ này ra sao? Hãy cũng tìm lời giải trong bài viết.

Quản lý tòa nhà là gì?

Trước hết, cần đi vào khái niệm quản lý tòa nhà là gì. Theo các chuyên gia, quản lý chung cư chính là một ngành dịch vụ. Trong đó một đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của một tòa nhà. Từ phần cứng, kết cấu, an ninh, kiến trúc,….

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý cũng sẽ cung cấp dịch vụ, nhân công cho các nghiệp vụ riêng biệt. Đồng thời theo dõi họ thực hiện những công việc như an ninh, vệ sinh, giao dịch với khách hàng thuê, vận hành điện, nước, bảo trì,…. Nói chung, đó là những công việc nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh cũng như sự hài lòng của cư dân.

Có thể thấy rằng, quản lý chung cư bao gồm rất nhiều công việc ở những lĩnh vực khác nhau. Chính bởi vậy, chủ đầu tư thường thuê những đơn vị quản lý tòan nhà chuyên nghiệp. Mục đích là để có sự phân hóa nhiệm vụ rõ ràng, không bị chồng chéo. Từ đó hiệu quả thực hiện cũng cao hơn.

Dưới đây là các lĩnh vực chính trong quản lý chung cư để bạn nắm rõ hơn về hoạt động này:

  • Quản lý tài chính
  • Quản lý nhân sự
  • Quản lý khách hàng
  • Bảo trì hệ thống kỹ thuật

 

Quản lý tòa nhà là công việc phức tạp
Quản lý tòa nhà là công việc phức tạp

Tầm quan trọng của nghề quản lý tòa nhà

Chính tốc độ đô thị hóa cao cùng nhu cầu sử dụng đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp của các chủ đầu tư là nền tảng cho nghề quản lý tòa nhà. Vậy tầm quan trọng của nghề quản lý toàn nhà ra sao?

Sự gia tăng về số lượng của các tòa nhà hiện nay cũng là hệ quả tất yếu từ phát triển kinh tế xã hội. Trong khi đó, các chủ đầu tư hoặc ban quản lý chung cư đều mong muốn tòa nhà của mình hoạt động hiệu quả nhất. Đồng thời tỉ lệ sử dụng các căn hộ, văn phòng phải cao. Tuy nhiên, các chi phí vận hành và bảo dưỡng tòa nhà phải đảm bảo hợp lý và tối ưu nhất có thể. Đây là lúc mà quản lý chung cư thể hiện khả năng của mình.

Quản lý chung cư vốn đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ. Cùng với đó là trách nhiệm nghề nghiệp cao. Đặc thù công việc cũng khiến phải biết nhiều thứ. Từ chuyện nhà cửa đến cả những sinh hoạt của người dân. Bởi quan tâm từ chuyện lớn đến việc nhỏ nhất chính là trách nhiệm của họ.

Những sắc thái khác nhau trong cách thức quản lý, ứng xử và xử lý tình huống là điều dễ nhận thấy. Bởi không có tòa nhà nào hoàn toàn giống nhau. Cũng như không có 2 khách hàng với tính cách và nhu cầu y hệt.

Quản lý tòa nhà có vai trò quan trọng
Quản lý tòa nhà có vai trò quan trọng

Làm sao để trở thành một quản lý tòa nhà chuyên nghiệp?

Để trở thành quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng và vốn hiểu biết. Tuy nhiên có một thực tế tại nước ta hiện nay. Đó là vẫn chưa có chương trình đào tạo thực tế chính quy nào đối với nghề này.

Hiện nay, nghề quản lý chung cư vẫn chưa được xem là một ngành nghề được giảng dạy. Hầu như những người quản lý tòa nhà ở nước ta đều thực hiện công việc một cách tự thân. Có nghĩa là họ tự mình tìm tòi, học hỏi thêm các kỹ năng. Đồng thời tích lũy kinh nghiệm từ những công việc đã có trong quá khứ.

Có một số kỹ năng mà quản lý tòan nhà chuyên nghiệp phải có. Ví dụ chuyên viên quản lý chung cư phải có các kiến thức về tài chính, tiếp thị, luật và kỹ thuật.

Ngoài ra, để hỗ trợ tốt nhất cho công việc, bạn cũng phải có kỹ năng thuyết trình. Cùng với đó là khả năng giao tiếp tốt, nhanh nhẹn. Đặc biệt phải chịu được áp lực công việc và có tinh thần trách nhiệm cao. Bởi không ít người đã ví nghề này giống như “làm dâu trăm họ”.

Cần có nhiều kỹ năng để trở thành quản lý tòa nhà chuyên nghiệp
Cần có nhiều kỹ năng để trở thành quản lý tòa nhà chuyên nghiệp

Trên đây là bài viết về nghề quản lý chung cư. Mong rằng bài viết đã cho bạn hiểu hơn về lĩnh vực này. Nếu có nhu cầu được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tới hotline Long Dương Group để được hỗ trợ.

 

1900998862
Liên hệ