Những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng

Với sự phát triển của các tòa nhà chung cư thì các sự cố hỏa hoạn xảy ra cũng khá nhiều. Để đảm bảo quá trình phòng cháy chữa cháy cho chung cư cao tầng hiệu quả thì cần đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Nếu bạn chưa biết những thông tin này, thì trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé. 

Một số loại vật dụng trong tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy? 

Trong quá trình chữa cháy thì các loại dụng cụ là cần thiết để phục vụ quá trình dập cháy hiệu quả. Do đó, các tòa nhà chung cư cần trang bị đầy đủ. Cụ thể những vật dụng, thiết bị cần thiết như: 

  • Bình chữa cháy, bình xịt bọt 
  • Ống nước 
  • Búa thoát hiểm 
  • Thang dây inox
  • Gang tay, nón bảo hộ 
  • Mặt nạ chống khí độc 
  • Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm
  • Chăn chống cháy
  • Đầu báo khói
Các loại dụng cụ phòng cháy chữa cháy rất cần thiết trong quá trình dập tắt cháy và sơ cứu cư dân
Các loại dụng cụ phòng cháy chữa cháy rất cần thiết trong quá trình dập tắt cháy và sơ cứu cư dân

Những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho chung cư?

Sau khi có các loại thiết bị phòng cháy chữa cháy, thì để đảm bảo quá trình phòng cháy nổ được hiệu quả hơn thì những tiêu chí phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết. Dưới đây là một số tiêu chí cần nhớ: 

Chung cư cần có hệ thống báo cháy tự động 

Trong quá trình thi công thì những căn chung cư cao tầng đều cần được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này cần được kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng ít nhất 2 lần trong năm để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất và không bị lỗi trong quá trình sử dụng. 

Chung cư cần được được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động ở mọi vị trí
Chung cư cần được được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động ở mọi vị trí

Cần lắp đặt bình chữa cháy ở mỗi tầng lầu

Không chỉ riêng những khu vực nguy hiểm, có khả năng bắt lửa cao mới cần lắp đặt thùng chữa cháy, mà ở mỗi tầng lầu, cầu thang cũng cần được lắp đặt hệ thống gồm có: bình loại xách tay hoặc loại bình có bánh xe.

Cần phân bố và thiết kế nơi lắp đặt phù hợp, không tập trung các bình chữa cháy ở một vị trí. Điều này sẽ giúp cư dân, và nhân viên tòa nhà chung cư dễ dàng tiến hành dập lửa và sơ tán nhanh chóng, ăn toàn hơn cho người dân. 

Không khóa chốt cửa thoát hiểm 

Các lối thoát hiểm cần được đảm bảo thông với hành lang, sảnh, phòng chờ,… Đồng thời chốt cửa thoát hiểm cần đảm bảo luôn được mở để khi có trường hợp đột xuất cư dân có thể sử dụng ngay. Và cần lắp đặt biển chỉ dẫn hướng thoát hiểm để khi có tình huống nguy cấp diễn ra, người dân có thể nhìn thấy và đi theo để thoát khỏi đám cháy. 

Cần có ít nhất một tủ nước PCCC trong các điểm tòa nhà 

Trong quá trình lập đám cháy thì nước là yếu tố cần thiết, không thể thiếu. Do đó ở mỗi hành lang, sảnh chờ, khu vực cho thằng máy,…đều cần được trang bị tủ nước phòng cháy chữa cháy. Giúp quá trình dập lửa diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn mà không cần lo không đủ nước hoặc đợi chờ mất thời gian cứu chữa tốt nhất. 

Đảm bảo lối thoát hiểm và đường vào chữa cháy

Trong một hành lang chung cư cần đảm bảo có ít nhất hai lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn. Điều này giúp đảm bảo người dân sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc thoát khỏi đám cháy, cũng như tạo điều kiện đơn vị chữa cháy nhanh chóng tiến hành dập lửa. Bên cạnh đó ở đường đi bên ngoài chung cư cũng cần được xây dựng sao cho có diện tích đảm bảo rằng xe cứu hộ, xe phòng cháy chữa cháy sẽ vào được dễ dàng hơn. Giúp đám cháy đảm bảo được dập tắt nhanh chóng hơn.

Cần đảm bảo lối thoát hiểm và đường có diện tích thích hợp để sơ tán cư dân, chữa cháy kịp thời
Cần đảm bảo lối thoát hiểm và đường có diện tích thích hợp để sơ tán cư dân, chữa cháy kịp thời

Với thông tin từ bài viết trên chúng ta có thể thấy rằng, việc đặt ra những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết đối với chung cư cao tầng. Nếu bạn muốn tìm đơn vị thiết kế phòng cháy chữa cháy, nhằm đảm bảo sự an toàn và tiêu chuẩn chung, thì có thể liên hệ ngay với Dương Long Group để được hỗ trợ nhanh chóng. Chắc chắn Dương Long Group mang đến sản phẩm chất lượng, với mức giá cạnh tranh, và tối ưu nhất cho sự phát triển của chung cư.

1900998862
Liên hệ