Các biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

Vấn đề cháy nổ chung cư là nỗi lo của cư dân và ban quản lý tòa nhà, đặc biệt vào mùa hanh khô thì tình trạng này lại càng dễ xảy ra. Lúc này, các biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư là rất cần thiết. Vậy có những cách phòng chống vấn tình trạng cháy nổ nguy hiểm là gì? Cùng tìm hiểu nhé. 

Xây dựng chung cư an toàn và phù hợp phòng cháy chữa cháy 

Trong quá trình hoạt động đa phần các tòa nhà chung cư đều có những quy định niêm yết rõ ràng, trong đó có tiêu lệnh cháy hay những biển báo cấm hút thuốc ở những vị trí có thể gây hỏa hoạn. Ngoài ra, còn có những quy định khác về an toàn phòng cháy như: không cho sử dụng các thiết bị tạo lửa, sinh nhiệt ở một số khu vực nhất định. 

Do đó, chúng ta thường thấy những chất gây cháy nổ như gas, dầu, xăng có thể gây cháy nổ thì không được mang vào bên trong chung cư. Đồng thời, trong các hộ gia đình cũng được thiết kế các loại ốp ngăn, trần nhà có khả năng gây cháy ít. 

Ngoài ra tại các công trình này chúng ta có thể thấy chúng được lắp đặt thiết bị bảo vệ aptomat, chống sét theo tiêu chuẩn chống sét dành cho những công trình cao hiện nay. Bên cạnh đó các tòa nhà chung cư hiện nay đều được trang bị hệ thống báo khói, báo cháy và hệ thống phun nước, cùng thiết bị chữa cháy trên toàn khu vực. 

Để tạo điều kiện dễ dàng thoát khỏi khu vực cháy nổ khí chung cư xuất hiện tình huống báo cháy, thì công trình cần được xây dựng cầu thang bộ, lối thoát hiểm riêng để cư dân và ban quản lý tòa nhà dễ dàng di tản người dân khi cần. 

Cần xây dựng chung cư phù hợp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
Cần xây dựng chung cư phù hợp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Một số biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

Để chống cháy nổ hiệu quả nhất thì chung cư cần được niêm yết quy định về phòng cháy như các biển cấm lửa, biển cấm hút thuốc, cùng những lệnh khác phù hợp để tránh tình trạng cháy nổ. 

Tuyệt đối không cho sử dụng các loại vật liệu dễ bắt cháy, gây nổ như khí gas, xăng dầu để tránh tối đa tình trạng cháy nổ xảy ra. 

Những thùng chữa cháy, thiết bị liên quan cần được trang bị đầy đủ và có vị trí để cụ thể để cư dân, nhân viên chung cư biết để dễ dàng ứng biến khi xảy ra cháy nổ công trình. 

Đồng thời chung cư cần thường xuyên tổ chức các đợt diễn tập chữa cháy thực tế, quá trình này sẽ giúp các các bộ quản lý, nhân viên an ninh và những cư dân sinh sống tại chung cư dễ dàng ứng biến. 

Biện pháp phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết để đảm bảo an toàn chung cư 
Biện pháp phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết để đảm bảo an toàn chung cư

Phòng cháy chữa cháy tại các hộ cư dân chung cư

Ngoài những yếu tố có thể gây cháy nổ trong chung cư, thì các hộ gia đình cũng cần có những cách phòng cháy để tránh tối đa tình trạng này xảy ra. Cụ thể: 

  • Không nên dự trữ những dụng cụ, loại hóa chất có thể gây cháy nổ như: bình gas mini, bình xăng dầu,… 
  • Nếu gia đình bạn có kinh doanh các mặt hàng sản phẩm như quần áo, chăn mền, đồ gỗ,… thì cần tránh để gần nguồn bắt lửa, nhiệt. Đồng thời hạn chế chắn đường đi để có lối thoát khi có cảnh báo cháy. 
  • Khi sinh sống trong chung cư thì cư dân cần tuân thủ lắp đặt các loại thiết bị như bếp điện, quạt sưởi, lò sưởi,… bởi những thiết bị này có thể dễ gây tình trạng cháy nổ. 
  • Đối với những gia đình sử dụng bình gas để nấu ăn thì cần khóa van bình cẩn thận để tránh tình trạng xì hơi ga, dễ gây cháy nổ. 
  • Trong các dịp thờ cúng thì nên tránh để tàn lửa gây cháy nổ khi dính vào các đồ dùng dễ bắt cháy trong nhà, 
  • Đồng thời, mỗi cư dân cần tuân thủ những quy định phòng cháy của chung cư, hạn chế tối đa các nguyên nhân có thể gây cháy lan. 
Các hộ cư dân chung cư cần lưu ý để phòng chống cháy nổ hiệu quả 
Các hộ cư dân chung cư cần lưu ý để phòng chống cháy nổ hiệu quả

Mong rằng với bài viết trên về các biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả, bạn đọc sẽ có được thông tin hiệu quả và có được biện pháp tránh cháy nổ tốt nhất cho chung cư, cũng như gia đình mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu về dịch vụ an toàn cho chung cư thì có thể liên hệ Dương Long Group để được hỗ trợ lựa chọn. 

1900998862
Liên hệ