Lưu ý khi xây dựng tầng để xe chung cư 

Xây dựng tầng để xe chung cư tạo diện tích bảo quản tài sản an toàn cho cư dân, nhưng để có quá trình xây dựng tối ưu và hiệu quả nhất, thì cần lưu ý một số điều. Vậy những lưu ý đó là gì? Có tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe chung cư như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé. 

Tầm quan trọng của tầng để xe chung cư? 

Trước khi tìm hiểu những lưu ý xây dựng tầng để xe chung cư, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tầm quan trọng của khu vực để xe chung cư. Trong đó, phổ biến nhất là hầm xe chung cư. 

  • Những tòa chung cư thường được xây dựng dạng kín và không có khu vực để xe trên tầng, vì vậy để tạo diện tích để xe cho cư dân thì các hầm để xe sẽ được xây dựng. 
  • Các khu chung cư thường vào giờ cao điểm khá đông đúc, gây ùn tắc giao thông. Vì vậy khi có thêm hầm gửi xe sẽ giúp giải quyết vị trí đậu xe nhanh chóng cho dân cư, hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. 
  • Thông thường khi ra vào nhà xe chung cư thì cư dân cần phải có thẻ xe chung cư, nên được đảm bảo an toàn tài sản tối đa, tránh tình trạng người ngoài xâm nhập và lấy cắp tài sản. 

Với những ưu điểm này thì xây dựng tầng hầm cho chung cư thật sự rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho cư dân, cũng như nhà đầu tư trong quá trình hoạt động. 

Tầng để xe chung cư có vai trò quan trọng với việc bảo vệ tài sản cư dân
Tầng để xe chung cư có vai trò quan trọng với việc bảo vệ tài sản cư dân

Có những tiêu chí gì khi xây dựng tầng để xe chung cư? 

Để xây dựng tầng để xe chung cư hiệu quả thì công trình cần đảm bảo các tiêu chuẩn như sau: 

Về chiều cao tầng hầm để xe

Do trong bãi đỗ xe thường sẽ có xe máy và ô tô, nên khi xây dựng tầng hầm cần được xây với chiều cao là 2,2m, kết hợp với lối thông riêng biệt dành cho xe ô tô, xe máy đi ra đường chính. 

Độ dốc của tầng để xe chung cư

Nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân trong quá trình di chuyển xuống tầng hầm để xe, thì hầm cần được xây dựng độ dốc tiêu chuẩn theo công văn 94/BXD-KHCN của Bộ Xây dựng.  

Bãi đậu xe 

Đối với từng loại phương tiện khác nhau thì yêu cầu chỗ đậu xe cụ thể sẽ có khoảng cách bố trí khác nhau. Ví dụ với nơi để xe ô tô thì thường mỗi ô khoảng 25m2, còn với nơi để xe máy, mô tô sẽ dao động từ 2,5 – 3m2/ xe, trường hợp xe đạp thì mỗi ô sẽ khoảng 0,9m2. 

Quá trình xây dựng tầng để xe chung cư cần những tiêu chí nhất định 
Quá trình xây dựng tầng để xe chung cư cần những tiêu chí nhất định

Một số lưu ý xây dựng tầng để xe chung cư? 

Để có thể xây dựng tầng để xe chung cư hiệu quả nhất, thì lưu ý trong quá trình thiết kế để đảm bảo tiêu chuẩn rất quan trọng. Cụ thể: 

Đối với tường và trần 

Phần tường và trần hầm chỉ cần thiết kế đơn giản, nên dùng những tone màu dễ vệ sinh như sơn trắng, trần đen, nâu hoặc tối màu. Còn sàn nhà nên được lát lớp chống trơn và mài mòn. 

Ánh sáng tầng để xe 

Thông thường những bãi đậu xe chung cư thường khá tối, nên để tránh rủi ro trong quá trình di chuyển cần lắp đặt cho tầng hầm hệ thống đèn đầy đủ. Trong đó, bóng đèn neon và bóng đèn compact là lựa chọn tuyệt vời với khả năng chiếu sáng tốt và tiết kiệm điện năng hiệu quả cho tòa nhà.

Tính an toàn

Hầm để xe là nơi có nhiều nguy cơ cháy nổ nguy hiểm, vì vậy cần thiết kế nơi để hóa chất, nơi sinh nhiệt tránh xa và trang bị các dụng cụ PCCC. 

Vấn đề ngập nước

Vì vị trí đặc thù thấp hơn so với mặt đất nên tầng hầm xe dễ bị ngập nước khi mưa bão lớn. Nên khi xây dựng cần thực hiện chống thấm, ngập úng bên trong để tránh rủi ro ngập ảnh hưởng đến tài sản, xe cộ cư dân. 

Cần lưu ý để mang lại hiệu quả xây dựng tầng để xe chung cư tốt nhất
Cần lưu ý để mang lại hiệu quả xây dựng tầng để xe chung cư tốt nhất

Từ bài viết trên mong rằng bạn đọc sẽ nắm được những lưu ý khi xây dựng tầng để xe chung cư. Qua đó, giúp quá trình xây tầng để xe chung cư mang lại hiệu quả tốt và bền lâu. Để có thêm thông tin về hoạt động chung cư bạn có thể liên hệ với https://longduonggroup.com/ để được hỗ trợ ngay nhé. 

1900998862
Liên hệ