Lưu ý khi thiết kế cầu thang chung cư

Ngoài thang máy thì cầu thang chung cư cũng là yếu tố không thể thiếu để mang lại sự tiện nghi, an toàn cho cư dân đang sinh sống trong tòa nhà. Khác với cầu thang của nhà dưới đất thì cầu thang bộ chung cư có thiết kế khác biệt, đặc trưng. Cụ thể, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế cầu thang dành cho chung cư trong bài viết dưới đây. 

Cầu thang chung cư có vai trò gì? 

Cầu thang chung cư hay còn được biết đến là cầu thang thoát hiểm của chung cư là hệ thống thang bộ được dùng trong quá trình di chuyển khi xảy ra những sự cố cháy, nổ. Hoặc khi thang máy bị hư hỏng không thể sử dụng. Hiện nay các chung cư cao tầng đều được thiết kế bên trong, liền kề các thang máy di chuyển, nhằm thuận lợi và dễ nhận biết.

Thiết kế này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hạn chế thương vong khi có sự cố cháy nổ xảy ra, và được quy định trong điều luật, tiêu chuẩn xây dựng của chung cư. Đây được xem là lối đi duy nhất và nhanh nhất để hạn chế sự cố trong tòa nhà cao tầng. 

Bởi đa phần khi xuất hiện sự cố cháy nổ thì hệ thống điện chung cư sẽ bị ngắt hoàn toàn, lúc này thang máy chung cư không còn hoạt động được và khiến những hộ dân ở tầng cao khó thoát ra khỏi tòa nhà. Vì vậy cầu thang giúp hạn chế ảnh hưởng đến sự sống và tính mạng con người. 

Cầu thang chung cư có vai trò quan trọng khi chung cư có sự cố hay thang máy hư
Cầu thang chung cư có vai trò quan trọng khi chung cư có sự cố hay thang máy hư

Tiêu chuẩn của cầu thang chung cư

Khi xây dựng cầu thang chung cư cần tuân thủ một số tiêu chí nhất định như:

Diện tích để đảm bảo 2 lối đi 

Trong quá trình cháy nổ thì không chỉ cần lối đi cho cư dân chạy, mà còn có diện tích cho đội cứu hộ lên dập lửa. Vì vậy thang bộ chung cư cần đảm bảo có diện tích phù hợp. Theo như quy định nhà cao tầng cần thiết kế ban công nối cùng thang thoát nạn bên ngoài với diện tích nhỏ hơn 300m2. 

Đảm bảo an toàn và hành lang cụ thể 

Cần đảm bảo kết cấu chịu lực và bao che với giới hạn chịu lửa nhỏ hơn 1 tiếng, vì cầu thang chung cư dành cho quá trình thoát hiểm cần đảm bảo khả năng chịu lực tốt hơn cầu thang bình thường. Bởi khi có sự cố lượng người di chuyển sẽ nhiều và lực cũng mạnh hơn. Đồng thời, tránh lửa ảnh hưởng vào chất liệu cầu thang gây. 

Khoảng cách của cầu thang 

Khoảng cách giữa 2 thang hay hai lối đi ngoài sẽ khoảng 50m, 25m với phòng chỉ có 1 thang máy và một lối đi ngoài. 40m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của nhà công cộng, nhà ở tập thể hay căn hộ.

Chiều rộng của cửa cầu thang chung cư 

Cửa của lối đi bộ xuống cầu thang có vai trò thoát hiểm sẽ có quy định cụ thể như: 

  • 0.8m cho cửa đi
  • 1m lối đi của cửa
  • 1.4m đối với hành lang
  • 1.05m cho vế thang

Số lượng bậc cầu thang 

Đối với số lượng của cầu thang yêu cầu không lớn hơn 18 bậc, không dùng loại thang xoáy ốc hay thang hình quạt dẻ để làm thang thoát hiểm. Đồng thời đảm bảo góc nghiêng lớn nhất cho cầu thang là 1:1.75. 

Thiết kế cầu thang chung cư có những tiêu chí riêng
Thiết kế cầu thang chung cư có những tiêu chí riêng

Lưu ý khi thiết kế cầu thang chung cư để mang hiệu quả tốt nhất

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều trong thiết kế cầu thang chung cư hiện nay. 

Chiếu nghỉ cầu thang 

Phần chiếu nghỉ cầu thang hay con gọi là nơi tạm nghỉ chân của cầu thang cần có chiều rộng không nhỏ hơn chiều rộng chân thang, đảm bảo không quá nhỏ để chứa được nhiều người. 

Kích thước phù hợp

Kích thước của cầu thang từ rộng đến chiều cao cần đảm bảo phù hợp để đảm bảo độ rộng, cũng như không quá cao để quá trình di chuyển thoải mái, dễ dàng hơn. 

Thẩm mỹ của không gian 

Mặc dù là không gian cầu thang dành cho chung cư, nhưng tính thẩm mỹ cũng cần đảm bảo để mang lại tổng quan đẹp nhất cho tòa nhà, mang lại chất lượng cao cấp hơn cho dự án. 

Lưu ý khi thiết kế cầu thang chung cư sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tòa nhà 
Lưu ý khi thiết kế cầu thang chung cư sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tòa nhà

Từ bài viết trên về những lưu ý khi thiết kế cầu thang chung cư, mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin hữu ích. Qua đó có được kinh nghiệm thiết kế cho cầu thang trong chung cư hiệu quả và đảm bảo phù hợp với quá trình sử dụng. Để tìm hiểu nhiều thông tin hơn về chung cư, bạn có thể truy cập https://longduonggroup.com/ để được tư vấn. 

1900998862
Liên hệ