Chất lượng hoạt động hệ thống cấp thoát nước chung cư

Hệ thống cấp thoát nước hay gọi chung là cơ sở hạ tầng là nhân tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng chung cư. Nước là Nhu cầu cần thiết và thiết yếu trong sinh hoạt cũng như hoạt động kinh doanh hằng ngày.

Thế nên hệ thống cấp thoát nước là cơ sở hạ tầng không thể thiếu. Bài viết sau đây cho bạn biết thêm những thông tin về hệ thống cấp thoát nước tại chung cư.

Thiết lập hệ thống cấp thoát nước chung cư 

Hệ thống cung cấp nước là hệ thống cấp thoát nước cho người sử dụng trong chung cư biết chủng loại và chất lượng, khối lượng nước cấp, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dân chung cư. 

Đồng thời nó cũng là hệ thống cấp thoát nước, vận chuyển, xử lý nước thải hạn chế ô nhiễm môi trường bảo vệ sức khỏe người dân chung cư và chất lượng đời sống dân cư. Hệ thống cấp thoát nước mang tính chất quan trọng nó phải bảo đảm cấp thoát nước được cho cả tầng cao nhất của tòa nhà chung cư.

Hệ thống cấp thoát nước tòa chung cư
Hệ thống cấp thoát nước tòa chung cư

Phân loại hệ thống cấp thoát nước

Trong hệ thống cấp thoát nước chung cư được chia thành 2 loại là hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước. Và hệ thống này phải đảm bảo đạt đủ các tiêu chuẩn về cung cấp xử lý nước thải.

Hệ thống trữ và xử lý nước tòa chung cư
Hệ thống trữ và xử lý nước tòa chung cư

Quy chuẩn về hệ thống cung cấp nước

  • Theo tiêu chuẩn thiết kế cấp nước bên trong TCVN 4513 – 1988. Theo quyết định số 47/1999/ QĐ – BXD .
  • Theo tiêu chuẩn thiết kế thoát nước TCVN 4474 – 1987. Theo quyết định số 47/1999/ QĐ – BXD 

Hệ thống cấp nước

Phần cấp nước là hệ thống lấy nguồn nước từ giếng, nước thủy cục, nước ngầm, nước bề mặt..Nước này được bơm vào bể tích hợp được thiết kế trên tầng cao nhất phòng trường hợp những tình trạng như cúp điện, cúp nước..

Và hệ thống sẽ lấy nước từ bồn chứa nước đưa đến các thiết bị sử dụng của hộ gia đình, thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà vệ sinh, các vòi cung cấp nước cho chung cư.

Ngoài ra có nhiều chung cư sử dụng thêm các hệ thống như bơm cấp nước sạch để tăng cường độ dòng chảy của nước  và ngay cả các tầng trên cao nhất thì lực nước vẫn mạnh đều.

Dẫn cấp nước đến các thiết bị trong căn hộ
Dẫn cấp nước đến các thiết bị trong căn hộ

Hệ thống thoát nước 

Là hệ thống để thoát nước mưa trên các tầng máy và ứ đọng nước do mưa ở chung cư, cũng là hệ thống xử lý rác thải. Hệ thống bao gồm một trục dẫn nước từ trong chung cư ra ngoài hệ thống thoát nước của thành phố.

Nước thải sẽ được chảy vào một bể chứa nước thải thường nằm ở tầng hầm để xử phân hủy các loại chất thải. Bể chứa này gọi là bể tự hoại và các chất thải sẽ được xử lý ở đây.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Vai trò của hệ thống cung cấp thoát nước trong chung cư

Đảm nhiệm vai trò quan trọng tạo nên chất lượng sống tốt của người dân trong khu vực chung cư đó. Thế nên trong một chung cư nếu muốn khẳng định chất lượng chung cư phải thiết lập một hệ thống nước hoàn chỉnh đáp ứng yêu cầu của người dân chung cư.

Một hệ thống cấp thoát nước đạt yêu cầu là đáp ứng được yêu cầu của người dân trong chung cư đó, cung cấp lượng nước đầy đủ cho các căn hộ chung cư trong tòa nhà đó. Và phải đảm bảo chất thải trong tòa nhà đó được thoát ra xử lý kịp thời.

Chất lượng của hệ thống nước chung cư
Chất lượng của hệ thống nước chung cư

Nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp thoát nước hoàn chỉnh

Nguyên tắc hệ thống thoát nước

  • Để đảm bảo các đầu ống thoát nước khi bị tắc nghẽn thì thiết lập bộ lọc rác thải thô để ngăn rác làm nghẽn hệ thống.
  • Các hệ thống ống nước, ống dẫn chất thải được lắp dưới lòng đất thì phải được theo dõi định kỳ để hạn chế rò rỉ đường chất thải và được bảo đảm luôn trong tình trạng hoạt động tốt.
  • Các đầu ống kết nối phải được thiết kế và lắp phù hợp cho từng loại, ví dụ như đường ống nước mưa và đường ống chất thải không được lắp chung một dòng chảy.
  • Hạn chế việc côn trùng xâm nhập vào từ đường ống cấp thoát nước thì chung cư phải gắn thêm ống xi phông là ống hình chữ U dùng để đựng dung dịch đuổi côn trùng.
  • Và phải thiết kế được bản đường dẫn ống đạt chất lượng, dễ dàng thực hiện thao tác kiểm tra, sửa hàng tháng cũng như dễ dàng lắp đặt. Trang bị hệ thống hai lớp để hạn chế rò rỉ.

Nguyên tắc hệ thống cấp nước

  • Thiết lập hệ thống bơm tăng áp cho khu chung cư đảm bảo lực nước trong sinh hoạt của người dân chung cư. Bố trí các van khóa tổng, khóa cục bộ cho từng tầng trong khu chung cư các vị trí lắp đặt thuận tiện dễ nhìn thấy được bảo hộ hoạt động tốt.
  • Nên có thêm các bể nước ngầm hoặc mái chứa nước cung cấp nước cho khu dân cư khi có sự cố.
Theo dõi định kỳ hệ thống
Theo dõi định kỳ hệ thống

Các thông tin trên đây cho bạn biết thêm về hệ thống cấp thoát nước, cung cấp xử lý nước để bạn hiểu thêm khi lựa chọn ở nhà chung cư. Nếu muốn biết thêm thông tin thì hãy liên hệ dịch vụ của Long Dương Group.

Long Dương Group chuyên cung cấp các dịch vụ về bảo trì hệ thống cấp thoát nước chung cư, xử lý môi trường, quản lý tòa nhà chung cư. Liên hệ hotline 1900.0888.76 hoặc website Long Dương Group để được tư vấn miễn phí.

1900998862
Liên hệ