Căn hộ Officetel và những điều có thể bạn chưa biết

Khác với những hình thức cho thuê văn phòng truyền thống thông thường. Căn hộ Officetel là dạng mô hình văn phòng hiện đại bậc nhất, bởi sự tiện nghi mà nó đem đến còn có thể kết hợp lưu trú sử dụng như dịch vụ khách sạn. Ngoài ra, nó còn ứng dụng được tính thông minh đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

Với không gian sang trọng và môi trường nâng tầm, căn hộ Officetel giúp cho người sử dụng thuận tiện sinh hoạt, đem lại cảm giác thư thái và thoải mái tận hưởng cuộc sống kể cả khi đang hoạt động, làm việc. Góp phần tăng chất lượng cuộc sống con người được phân định ở một đẳng cấp khác.

Tìm hiểu về căn hộ Officetel

Hiện nay, loại hình căn hộ Officetel trên thế giới cả trong lẫn ngoài nước Việt Nam đều không còn quá mới lạ. Tuy nhiên, theo đánh giá khảo sát chung về lĩnh vực bất động sản thì loại hình này sẽ trở thành xu hướng đầu tư trong tương lai sắp tới và được các “cá mập” đưa vào tầm ngắm.

Căn hộ Officetel được hiểu là tên gọi kết hợp từ tiếng anh của Office (văn phòng) và Hotel (khách sạn). Trên thực tế, loại mô hình căn hộ này được sử dụng làm văn phòng đa năng, cho phép doanh nghiệp có thể cư trú qua đêm hợp pháp như mô hình khách sạn.

Không gian văn phòng mang phong cách sang trọng, hiện đại
Không gian văn phòng mang phong cách sang trọng, hiện đại

Trên thị trường Việt Nam, các căn hộ mô hình căn hộ Officetel thường có diện tích không quá lớn, khoảng từ 25–70m2. Đặc biệt, diện tích vừa phải nhưng trong đó lại được tích hợp đầy đủ các yếu tố, chức năng cơ bản của một không gian nhà ở cũng như chức năng văn phòng làm việc.

Được phổ biến khá rộng rãi trong giới bất động sản, mô hình này thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, các startup muốn tối ưu chi phí, thời gian. Bên cạnh đó nó còn là vị trí thuận tiện cho việc kinh doanh, và thường chứa khoảng nhân sự từ 10 người trở xuống, bao gồm các công ty nước ngoài có cơ sở tại Việt Nam.

Đặc điểm căn hộ Officetel

Diện tích, không gian

Đối với mô hình văn phòng hiện nay, không gian căn hộ Officetel không quá lớn và chưa có quy định diện tích tối thiểu tại Việt Nam. Chính vì thế, chi phí theo đó cũng được tối ưu và tiết kiệm hơn so với những căn hộ thông thường, có thể phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Căn hộ được sử dụng tích hợp vừa làm việc, vừa nghỉ ngơi
Căn hộ được sử dụng tích hợp vừa làm việc, vừa nghỉ ngơi

Tiện ích sử dụng

Căn Officetel mang lại những tiện ích cho phép những người sử dụng cũng doanh nghiệp thuê, được phép làm việc và nghỉ ngơi qua đêm. Tận hưởng mọi tiện ích hiện đại của khu chung cư cao cấp đó như bể bơi, phòng tập gym, nhà hàng, khu vui chơi, phòng sinh hoạt cộng đồng.

Giấy phép kinh doanh

  • Khác với căn hộ chung cư bình thường, loại hình văn phòng Officetel có thể dùng địa chỉ căn hộ đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng. 
  • Được phép đăng ký tạm trú cho mục đích làm việc và lưu trú.

Các nội dung pháp lý của căn hộ Officetel

Mô hình Officetel - không gian lý tưởng làm việc văn phòng
Mô hình Officetel – không gian lý tưởng làm việc văn phòng

Thời gian sở hữu

Căn cứ, truy xét vào mục đích sử dụng, loại hình Officetel chính là loại hình bất động sản kinh doanh. Theo đó, thời gian sở hữu mô hình Officetel sẽ là 50 năm như các loại bất động sản kinh doanh khác.

Chủ thể sở hữu

Theo quy định Luật nhà ở 2014, các cá nhân, tổ chức chỉ được sở hữu nhà ở. Đối với mô hình Officetel tại Việt Nam hiện nay, chưa được cấp phép sở hữu loại hình bất động sản này.

Tài sản sở hữu 

Theo luật pháp, chủ đầu tư phải đăng ký với cơ quan chức năng về mục đích sử dụng của mình và được phải được công nhận các quyền sở hữu tài sản. Chỉ khi đó, chủ thể mới được phép phát triển mô hình văn phòng tại Officetel.

Căn hộ Officetel tại thị trường bất động sản Việt Nam có được cấp sổ hồng?

Đối với loại hình bất động sản Officetel, theo nghiên cứu thì hiện tại vẫn chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về việc cấp sổ hồng. Chính vì vậy, việc này khiến cho chi phí bán các mô hình Officetel rẻ hơn và không tăng nhiều so với các loại hình căn hộ nhà ở đã được cấp sổ hồng.

Dự kiến trong năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho tất cả loại hình như Condotel, Shophouse,.. trong đó có Officetel nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Điều này sẽ là một trong những nền tảng vững chắc, giúp thúc đẩy tốc độ phát triển của loại hình bất động sản này.

Căn hộ officetel có nên mua hay thuê để sử dụng hay không?

Loại hình dịch vụ Officetel là lựa chọn tốt nhất dành cho các đối tượng startup
Loại hình dịch vụ Officetel là lựa chọn tốt nhất dành cho các đối tượng startup

Căn hộ Officetel có thể là giải pháp tối ưu tốt nhất đối với những đối tượng mới bắt đầu khởi nghiệp. Nếu bạn cần tìm một nơi để đội nhóm của mình vừa làm việc, vừa hoạt động, vừa sinh hoạt chung thì căn hộ Officetel sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc đến nhiều khía cạnh và yếu tố ảnh hưởng nếu bạn có ý định mua hẳn mô hình căn hộ Officetel để đầu tư và sử dụng lâu dài. Bởi, tuy giá thành thấp nhưng nó không được đánh giá cao cho nhu cầu chọn nơi ở và kinh doanh phát triển lớn mạnh rộng mở hơn.

Với những kinh nghiệm đến từ đơn vị chuyên đầu tư bất động sản – Long Dương Group đến từ thành phố Dĩ An – Bình Dương. Thông qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về loại hình căn hộ Officetel. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị chuyên tư vấn đầu tư bất động sản, hãy liên hệ số điện thoại 1900.0888.76 để được  tham khảo một số loại hình đầu tư phổ biến tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) của Long Dương Group với sự lựa chọn phù hợp nhất.

1900998862
Liên hệ