Những điều bạn nên biết về chi phí quản lý chung cư đạt hiệu quả

Chắc hẳn những cư dân sinh sống tại toà nhà, chung cư đều sẽ quan tâm đến phí quản lý. Theo dõi bài viết này cùng Long Dương Group – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ quản lí chung cư tòa nhà, mua bán, cho thuê bất động sản khu vực Thủ Dầu Một giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

Phí quản lý chung cư nhằm cho mục đích gì?

Những điều bạn cần nắm bắt về khoản phí quản lý chung cư
Những điều bạn cần nắm bắt về khoản phí quản lý chung cư

Nguồn phí mà cư dân phải đóng khi sinh sống trong khu chung cư sẽ được đơn vị quản lý chi trả cho các mục đích như sau:

  • Chi trả phí cho dịch vụ thuê bảo vệ, đảm bảo an ninh khu nhà như các bộ phận lễ tân, ban quản lý, nhân viên bảo vệ,..
  • Chi trả phí cho dịch vụ dọn dẹp vệ sinh như: lau dọn hành lang, thu gom rác thải, quét dọn nơi công cộng, diệt côn trùng, luôn đảm bảo tính sạch sẽ thẩm quan chung cư…
  • Chi trả phí cho dịch vụ chăm sóc cảnh quan: chăm sóc cây cối, vườn hoa, trang trí khu vực công cộng trong khu nhà.
  • Chi trả phí cho hoạt động vận hành, bảo dưỡng các tiện ích chung như máy bơm nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy…
  • Chi trả cho các việc liên quan tới vận hành chung cư, tòa nhà khác.

Vậy phí dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư bao nhiêu?

Chung cư hiện đại được xây dựng và quản lý theo hệ thống
Chung cư hiện đại được xây dựng và quản lý theo hệ thống

Khung giá phí sẽ do Uỷ ban Nhân dân các tỉnh thành ra quyết định áp dụng cho các tòa nhà chung cư thuộc địa bàn tỉnh, thành phố đó. Vì thế, sẽ không có một khung giá chung áp dụng cho tất cả các tỉnh thành phố trên cả nước.

Khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, toà nhà ở năm 2020 cũng giống như khung giá năm 2018 và được Uỷ Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh ra quy định trên mỗi mét vuông sẽ áp dụng trên toàn địa bàn thành phố như bảng sau:

Loại  Mức giá tối thiểu Mức giá tối đa
Nhà chung cư không có thang máy 500 đ 3.000 đ
Nhà chung cư có thang máy 1.500 đ 6.000 đ

Khung giá phí quản lý chung cư sẽ nằm trong phạm vi áp dụng điều chỉnh

Khung giá dịch vụ sẽ được áp dụng trên các đối tượng: 

Cơ quan quản lý nhà ở trên địa bàn của tỉnh và thành phố, chủ đầu tư cùng ban quản lý các dự án xây dựng chung cư; theo đó là các tổ chức cá nhân có liên quan đến sử dụng chung cư, toà nhà.

Khung giá trên sẽ không áp dụng trong các trường hợp: 

Chung cư đã cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, xây dựng lại; các tòa nhà chung cư xã hội được ở theo hình thức tập thể nhiều người; và đã có sự thống nhất tại Hội nghị nhà chung cư và đã có thỏa thuận chung trong hợp đồng.

Phí quản lý chung cư toà nhà là khoản phải chi trả
Phí quản lý chung cư toà nhà là khoản phải chi trả

Phí quản lý chung cư có phải chịu thuế GTGT không?

Với quy định hiện hành, phí quản lý chung cư phải chịu thuế giá trị gia tăng là 10%. Trong đó, Ban quản lý chung cư là chủ thể thu thuế và tính thuế, sau đó sẽ nộp lại theo quy định của pháp luật. Khi đóng thuế giá trị gia tăng, chủ căn hộ chung cư nghĩa là chủ thể sở hữu nộp thuế sẽ nhận được hóa đơn theo quy định.

Giữa phí quản lý chung cư và phí bảo trì chung cư có khác biệt như thế nào?

Phí quản lý chung cư là khoản chi phí riêng biệt để quản lý vận hành chung cư, tách biệt hoàn toàn với phí bảo trì chung cư hai phần trăm mà chủ sở hữu căn hộ đã đóng cho chủ đầu tư trước đó. Việc sử dụng hai loại phí này buộc phải tuân theo quy định của Pháp luật và phải công khai minh bạch.

Quy định về phí quản lý chung cư nhà ở xã hội như thế nào?

Theo quy định, nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sự quản lý và sở hữu của nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng nhằm cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, được ưu tiên trong xã hội và sẽ do các đơn vị có thẩm quyền thu phí. Đồng thời thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh cùng thành phố nơi có nhà ở xã hội.

Phí quản lý chung cư được tính theo diện tích thế nào?

Phí quản lý chung cư nhà ở xã hội thường được tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích căn hộ chung cư được sử dụng (xác định theo diện tích thông thủy).

Trong đó, diện tích thông thủy sẽ là diện tích bao gồm cả diện tích phần tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ chung cư, toà nhà đó.

Ngoài ra, không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ và diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ.

Phí quản lý chung cư sẽ được tính theo diện tích mà dân cư sở hữu
Phí quản lý chung cư sẽ được tính theo diện tích mà dân cư sở hữu

Hy vọng rằng với các thông tin về chi phí quản lý chung cư trong bài viết của Long Dương Group đã nêu trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về khoản phí quản lý khi sinh sống tại khu chung cư toà nhà và những thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé. 

Ngoài ra, liên hệ hotline 1900.0888.76 hoặc truy cập website của Long Dương Group để biết thêm thông tin chi tiết.

1900998862
Liên hệ