Có nên cho thuê căn hộ chung cư làm cơ sở kinh doanh

Xu hướng lựa chọn căn hộ làm nơi kinh doanh được nhiều hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lựa chọn. Tuy nhiên, không ít ý kiến trái chiều về vấn đề này. Nếu bạn còn phân vân hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp có nên cho thuê căn hộ chung cư làm cơ sở kinh doanh hay không nhé. 

Về quy định của nhà nước thuê căn hộ chung cư để kinh doanh

Hiện nay, theo quy định của Luật Nhà đất 2014 của Nhà nước, thì việc cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng hoặc khu vực kinh doanh là không được phép. Nếu vi phạm sẽ phải chịu các mức phạt tương đương như:

  • Sử dụng thuê chung cư làm nơi sản xuất sẽ phải chịu phạt từ 30 – 40 triệu, đây là nội dung có trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP, áp dụng kể từ ngày 15/01/2018.
  • Tự ý thay đổi thiết kế hạ tầng, kết cấu chịu lực và sử dụng thiết bị, diện tích chung vào mục đích riêng sẽ bị xử phạt 30 – 40 triệu. 
  • Ngoài ra, những hộ kinh doanh thuê căn hộ chung cư làm văn phòng cũng không được phép cấp giấy kinh doanh/ Đăng ký doanh nghiệp với địa chỉ tại căn hộ chung cư. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi muốn tìm đến văn phòng trên chung cư, ảnh hưởng đến hình ảnh và độ tin cậy của doanh nghiệp. 
Theo quy định thuê căn hộ chung cư để kinh doanh là không được phép
Theo quy định thuê căn hộ chung cư để kinh doanh là không được phép

Có nên thuê căn hộ chung cư để kinh doanh không? 

Với thắc mắc này thì câu trả lời là không nên thuê căn hộ chung cư, bởi ngoài không được sự cho phép của pháp luật Nhà nước, thì việc chọn căn hộ làm văn phòng còn mang lại nhiều điều bất tiện khác: 

  • Đối với thuê chung cư để ở làm văn phòng làm việc sẽ ảnh hưởng đến an ninh đời sống cư dân xung quanh. Đồng thời, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, bởi thường xuyên có người lạ đi qua, mọi hoạt động đều bị can thiệp và gây khó khăn cho khách hàng khi muốn lên văn phòng. 
  • Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh của doanh nghiệp, đánh mất sự chuyên nghiệp, và gây mất thiện cảm với những hộ dân lân cận do tác động đến đời sống của họ. 
  • Việc kinh doanh và thường xuyên có nhiều người ra vào sẽ gây sức ép lớn lên công trình và ảnh hưởng đến tuổi thọ của toàn bộ tòa nhà chung cư. 

Với những lý do này thì có thể thấy việc chọn thuê chung cư căn hộ có chức năng nhà ở làm nơi kinh doanh không khả quan, gây khá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cả chung cư, cư dân và chính bản thân doanh nghiệp. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ và tìm hiểu quy định trước khi quyết định có nên thuê hay không nhé. 

Chọn thuê căn hộ chung cư để kinh doanh mang lại nhiều bất cập và khó khăn
Chọn thuê căn hộ chung cư để kinh doanh mang lại nhiều bất cập và khó khăn

Khi nào chung cư được làm văn phòng kinh doanh?

Trong một số trường hợp thì bạn có thể chọn chung cư làm văn phòng kinh doanh. Đối với những căn hộ chung cư với chức năng làm nhà ở thì không thuận tiện cho quá trình hoạt động kinh tế. Đồng thời, theo quy định Nhà nước cũng không cho phép, vì vậy dựa trên một số điều kiện này chúng ta có thể chọn chung cư làm văn phòng kinh doanh làm việc: 

  • Chung cư có giấy phép theo quy định của pháp luật và xác nhận mục đích xây dựng là làm văn phòng. 
  • Chung cư được phức hợp hoặc có căn hộ dạng Officetel cho thuê làm văn phòng, nhưng cần được tách riêng với khu vực sinh sống của cư dân. 
  • Đơn vị thuê chung cư làm văn phòng cần có đủ giấy tờ pháp lý, gồm diện tích xây dựng và được phép hoạt động kinh doanh. 
  • Đảm bảo tiện nghi thang máy, khu vực giữ xe,… cũng như môi trường kinh doanh lành mạnh không ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân. 
Thuê căn hộ chung cư để kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện nhất định
Thuê căn hộ chung cư để kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện nhất định

Từ những thông tin trên, mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin phù hợp và hữu ích. Qua đó, dễ dàng cân nhắc và lựa chọn có nên thuê căn hộ chung cư để làm nơi kinh doanh hay không. Cùng vào web https://longduonggroup.com/ để tìm hiểu rõ hơn về việc thuê chung cư kinh doanh, sản xuất hiện nay nhé. 

1900998862
Liên hệ