Cho thuê chung cư làm văn phòng có được không?

Hiện nay thay vì lựa chọn thuê hoặc mua căn hộ làm nhà ở, thì không ít người lựa chọn cho thuê chung cư với mục đích làm văn phòng kinh doanh, giao dịch cho các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân. Nhưng không ít người phân vân cho thuê chung cư làm văn phòng có được không? Có vi phạm pháp luật không? Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây nhé. 

Cho thuê chung cư làm văn phòng có được không?

Không ít người phân vân căn hộ chung cư có được làm văn phòng hay không? đặc biệt là với những doanh nghiệp ở quy mô nhỏ, muốn tiết kiệm chi phí xây dựng hoặc thuê văn phòng làm việc. Cụ thể dựa vào khoản 3, điều 4 Luật Nhà ở 2014, thì những căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở không được dùng làm văn phòng kinh doanh. 

Trong một số trường hợp chung cư được thuê làm văn phòng nếu: 

  • Dự án có xây dựng với mục đích vừa ở, vừa kinh doanh thì bạn có thể lựa chọn căn hộ làm không gian giao dịch. 
  • Tòa nhà có phức hợp dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc, nhưng cần tách biệt với khu vực sinh sống. 
  • Cần đảm bảo đầy đủ yếu tố để trở thành văn phòng làm việc và tránh tối đa những ảnh hưởng đến cư dân sinh sống xung quanh. 

Nhưng những loại hình, sản phẩm kinh doanh cần tuân theo Luật Nhà ở 2014 để tránh những nguy cơ, rủi ro nguy hiểm cho doanh nghiệp cũng như cư dân lân cận trong suốt thời gian hoạt động. Chính vì vậy với thắc mắc trên thì câu trả lời là không, bạn nên cân nhắc để tránh những rủi ro vi phạm và hạn chế bị phạt.

Chung cư với mục đích ở không được làm thành văn phòng 
Chung cư với mục đích ở không được làm thành văn phòng

Nếu thuê chung cư làm văn phòng sẽ chịu mức phạt như thế nào? 

Khi xây dựng chung cư, tùy vào mục đích cụ thể mà giả đáp cho thắc mắc “thuê chung cư làm văn phòng có được không?”. Trong trường hợp chung cư được dùng làm văn phòng kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ chịu một số ảnh hưởng và mức phạt như: 

  • Doanh nghiệp không được đăng ký giấy phép kinh doanh dựa trên địa chỉ căn hộ trong chung cư. 
  • Khi căn hộ sử dụng không đúng mục đích thì sẽ bị xử phạt 30-40 triệu, dựa trên Nghị định 139/ 2017/ NĐ – CP.
  • Nếu trong quá trình sử dụng căn hộ chung cư, và căn hộ bị thay đổi thiết kế/ kết cấu thì người vi phạm sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu. 
Khi thuê chung cư không phù hợp quy định làm văn phòng thì doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt khá cao
Khi thuê chung cư không phù hợp quy định làm văn phòng thì doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt khá cao

Có nên mua chung cư làm văn phòng không? Lý do?

Hiện nay các doanh nghiệp thường thắc mắc có nên mua chung cư làm văn phòng không? và những lý do nên tránh thuê chung cư làm văn phòng. Đối với doanh nghiệp có ý định thuê chung cư để làm văn phòng thì nên cân nhắc, vì ngoài mức phạt theo pháp luật, thì khi thuê văn phòng tại đây sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó, việc này sẽ khiến cho thương hiệu doanh nghiệp của bạn thiếu chuyên nghiệp, vị trí tại chung cư không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh.

Ngoài ra, chung cư là một tập thể đông đúc, nên việc mở văn phòng làm việc tại đây dễ va chạm với cư dân, khiến không ít trường hợp không tốt xảy ra với quá trình hoạt động của doanh nghiệp. 

Cùng với đó là một số lý do nên tránh dùng chung cư cho thuê làm văn phòng: 

  • Việc sử dụng không gian nhà ở làm không gian kinh doanh sẽ khiến ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của công trình. 
  • Gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoat, và cư dân sinh sống tại khu chung cư. 
  • Đa phần các chung cư cao cấp đều cấm người lạ và phải có thẻ ra vào. Vì vậy sẽ gây bất tiện khi khách hàng của bạn ra vào chung cư. 
  • Chung cư thường có quy mô nhỏ nên không thể đáp ứng được không gian văn phòng như mong muốn. 
Có nhiều lý do khiến chung cư không phù hợp làm văn phòng
Có nhiều lý do khiến chung cư không phù hợp làm văn phòng

 

Qua bài viết trên mong rằng bạn sẽ giải đáp được có nên cho thuê chung cư làm văn phòng hay không, cũng như những mức phạt mà pháp luật Việt Nam đề ra. Từ đó, tránh những nguy cơ vi phạm không mong muốn cho chủ nhà cùng như doanh nghiệp. 

1900998862
Liên hệ